Thăm cảng Changi, Phó tổng thống Mỹ Harris đề cập Afghanistan, Đông Nam Á

Thăm cảng Changi, Phó tổng thống Mỹ Harris đề cập Afghanistan, Đông Nam Á

‘Tôi rất tin tưởng rằng một phần to lớn trong lịch sử của thế kỷ 21 sẽ được viết về chính khu vực mà các bạn đang phục vụ’, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris nói với các thủy thủ Mỹ tại căn cứ quân sự Changi (Singapore).

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris phát biểu trước các thủy thủ Mỹ khi thăm tàu USS Tulsa, trong chuyến thăm căn cứ quân sự Changi (Singapore) ngày 23-8 – Ảnh: REUTERS

Phát biểu này được bà Harris đưa ra khi tới thăm căn cứ quân sự Changi ở Singapore, một sự kiện nằm trong khuôn khổ chuyến thăm của phó tổng thống Mỹ tới Singapore và Việt Nam.

Phía Mỹ cho rằng chuyến thăm của bà Harris tới căn cứ Changi sẽ nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác an ninh mạnh mẽ giữa Mỹ và Singapore.

Singapore không phải đồng minh hiệp ước với Mỹ, nhưng có mối quan hệ an ninh gần gũi. Hiện quốc gia Đông Nam Á này đang có gần 1.000 quân nhân, công dân và thân nhân người Mỹ đang hiện diện.

Tại căn cứ quân sự này, bà Harris đề cập tới tình hình Afghanistan. Đây cũng là chủ đề nhạy cảm trong bối cảnh nhiều dấu hỏi đang đặt lên chính quyền Tổng thống Joe Biden sau khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan.

Phó tổng thống Mỹ chia sẻ hiểm nguy và đóng góp của lính Mỹ ở Afghanistan, khẳng định chính quyền rất quan tâm và biết ơn sự phục vụ của người Mỹ tại Afghanistan.

Tiếp đến, bà Harris chuyển sang phát biểu về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, khẳng định sứ mệnh của quân nhân Mỹ tại Singapore, Đông Nam Á và Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương là sứ mệnh rất quan trọng đối với người Mỹ.

“Và lý do chúng ta có mặt ở đây là rất quan trọng. Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương có vai trò quan trọng đối với an ninh và thịnh vượng của nước Mỹ. Tôi rất tin tưởng rằng một phần to lớn trong lịch sử của thế kỷ 21 sẽ được viết về chính khu vực mà các bạn đang phục vụ. Và chúng tôi muốn trở thành những người góp phần định hình và định đoạt lịch sử ấy. Các bạn sẽ là những người giúp định hình lịch sử ấy”, bà Harris nói.

Trong phát biểu trên, phó tổng thống Mỹ nhiều lần nhắc tới cụm từ “tự do và rộng mở”, nhấn mạnh sự hiện diện lâu dài của Mỹ ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

“Lợi ích quan trọng của chúng ta là đoàn kết với các đồng minh và đối tác ở Đông Nam Á, bảo vệ một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do, rộng mở”, bà nói.

Hôm 23-8, Nhà Trắng thông báo một loạt thỏa thuận mới ký giữa Mỹ và Singapore trong các lĩnh vực như an ninh mạng, biến đổi khí hậu, xử lý đại dịch COVID-19, cũng như giảm thiểu vấn đề về chuỗi cung ứng. Các tuyên bố này trùng khớp với chuyến thăm của bà Harris.

Mỹ và Singapore hoàn tất 3 thỏa thuận cho phép mở rộng hợp tác an ninh mạng liên quan tới lĩnh vực tài chính, sự can dự quân sự và xây dựng năng lực cho khu vực.

Phát biểu tại cuộc họp báo với Thủ tướng Lý Hiển Long, Phó tổng thống Harris nhấn mạnh: “Tôi có mặt nơi đây vì Mỹ có một mối quan hệ lâu dài và bền vững với Singapore… với Singapore xét trong bối cảnh Đông Nam Á và xét việc Mỹ là một thành viên của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Chúng tôi rất xem trọng mối quan hệ này”.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents