Thăm dò: Ủng hộ dành cho Tổng thống Biden sa sút

Thăm dò: Ủng hộ dành cho Tổng thống Biden sa sút

Sự ủng hộ dành cho Tổng thống Joe Biden sa sút kể từ tháng Tư, chủ yếu từ các đảng viên Dân chủ, trong lúc chính quyền Biden chật vật đối phó với Quốc hội để thực hiện những lời hứa khi tranh cử và nhiều người Mỹ lo ngại về sự phục hồi kinh tế không đồng đều, theo cuộc thăm dò do Reuters/Ipsos thực hiện.

Cuộc thăm dò dư luận toàn quốc từ ngày 11 đến 17/6 cho thấy ông Biden vẫn còn được yêu thích hơn người tiền nhiệm Cộng hòa Donald Trump: 55% người trưởng tán đồng cách ông làm việc và 65% thích cách ông đáp ứng với đại dịch virus corona. Tại cùng thời điểm này cách đây 4 năm, chỉ khoảng 36% người trưởng thành tán đồng cách làm việc của ông Trump.

Tuy nhiên, ngày càng nhiều người Mỹ không chấp nhận cách lãnh đạo của ông Biden về kinh tế, bạo động súng ống và thuế khóa, sự giảm sút mạnh nhất là trong đảng Dân chủ của ông, đặc biệt là những người dưới 40 tuổi, những người theo đảng Dân chủ không phải da trắng hay những người không có bằng đại học.

Nền kinh tế đã đưa y tế và bệnh dịch lên thành một mối quan tâm hàng đầu, với gần một phần tư người trưởng thành được thăm dò gọi đây là vấn đề quan trọng nhất. Đa số người Mỹ lo ngại về chi phí đời sống đang tăng, và công luận khác biệt hầu như 50-50 về cách thức chính phủ nên làm để mọi việc tốt hơn, theo cuộc thăm dò.

Bốn mươi tám phần trăm những người trả lời cho biết chấp thuận cách ông Biden xử lý nền kinh tế, giảm 4 điểm so với một cuộc thăm dò tương tự vào tháng Tư. Con số người Mỹ không chấp thuận thành tích kinh tế của ông Biden tăng 4 điểm, ở mức 43%.

Chỉ có 35% nước Mỹ nghĩ là nền kinh tế Mỹ đang đi đúng hướng, và 44% cho biết “rất quan ngại” là giá cả tiếp tục leo thang, theo cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos.

Trong số các đảng viên Dân chủ, 78% nói họ chấp thuận lịch trình kinh tế của ông Biden, giảm 7 điểm so với tháng Tư, trong khi con số đảng viên Dân chủ không chấp thuận kế hoạch kinh tế của ông Biden tăng 6 điểm đến 15%.

Dù có hy vọng kinh tế tăng trưởng 7% trong năm nay, nhưng thống kê của chính phủ cho thấy phục hồi sau đại dịch đang tiến triển chậm chạp hầu hết trong số các sắc dân thiểu số và những người không có bằng đại học.

Thách thức đối với ông Biden sẽ là tìm ra những giải pháp khả dĩ và cùng lúc giữ cho đảng Dân chủ đoàn kết.

Sự giảm sút ủng hộ dành cho ông Biden diễn ra cùng lúc phe Dân chủ chật vật thông qua những phần quan trọng trong nghị trình của ông Biden tại Quốc hội.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents