Thẻ xanh 10 năm: Cần chuẩn bị gì cho buổi phỏng vấn?

Thẻ xanh 10 năm: Cần chuẩn bị gì cho buổi phỏng vấn?

Điều kiện để có thẻ xanh 10 năm?

Để nộp đơn xin cấp thẻ xanh 10 năm, phải đảm bảo hôn nhân vẫn còn tồn tại sau 02 năm kể từ ngày kết hôn đối với người vợ/chồng mà anh/chị đã đăng ký kết hôn. Con cái có thẻ xanh 02 năm cũng được đứng chung đơn với anh/chị để xin cấp thẻ xanh 10 năm.

Nếu là trẻ em mà trước đó chưa có thẻ xanh 02 năm theo cha/mẹ, thì nay khi nộp đơn xin thẻ xanh 10 năm, bạn có thể được thêm vào đơn xin cấp thẻ xanh 10 năm với cha/mẹ. Người có thẻ xanh 02 năm là người góa chồng, góa vợ nếu hôn nhân trước đó với công dân Mỹ đã chết là thật.

Bạn có thẻ xanh 02 năm và hôn nhân của bạn với người có quốc tịch Mỹ là thật nhưng đã ly hôn trong thời gian 02 năm sống chung, thì cũng được tự nộp đơn xin thẻ xanh.

Lưu ý:

Khi muốn đổi thẻ xanh 2 năm sang 10 năm thì người có thẻ xanh 02 năm phải cùng người vợ/chồng là công dân/ thường trú Hoa Kỳ nhân đồng ký tên trên đơn xin thẻ xanh 10 năm và nộp đến Sở Di trú. Người có thẻ xanh 02 năm phải nộp đơn trong vòng 90 ngày trước ngày hết hạn của thẻ xanh 02 năm.

Thẻ xanh 10 năm: Chuẩn bị gì cho buổi phỏng vấn?

Chuẩn bị gì cho buổi phỏng vấn thẻ xanh 10 năm?

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu câu trả lời thông qua các câu hỏi thực tế như sau

1. Tôi có thẻ xanh 2 năm và đã nộp đơn xin thẻ xanh 10 năm. Tôi nhận được receipt notice và cũng được lăn tay chụp hình. Trong thời gian sắp tới tôi cần làm gì để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn?

Sau khi Sở Di Trú nhận được đơn I-751, họ sẽ gửi giấy chứng nhận mẫu đơn đã được nhận và thẻ xanh được gia hạn 18 tháng cho đương đơn. Đương đơn có thể đem hộ chiếu lên Sở Di Trú để đóng mộc chứng nhận thẻ xanh được gia hạn 18 tháng. Mộc trong hộ chiếu này có thể dùng để rời khỏi và nhập cảnh lại Mỹ.

Nếu sau 18 tháng mà Sở Di Trú chưa xét xong I-751, đương đơn đem hộ chiếu đến Sở Di Trú để tiếp tục gia hạn thẻ xanh cho 1 năm. Sau đó Sở Di Trú tiếp tục gia hạn thẻ xanh hàng năm đến khi nào giải quyết xong I-751. Tùy theo những bằng chứng nộp cùng với đơn I-751. Nếu đương đơn nộp đủ bằng chứng cụ thể, Sở Di Trú có thể miễn phỏng vấn 2 vợ chồng. Trường hợp phỏng vấn được miễn, Sở Di Trú sẽ gửi thẻ xanh 10 năm về tận nhà.

Nếu Sở Di Trú không hài lòng về giấy tờ đã nộp hoặc giấy tờ nộp còn thiếu, Sở Di Trú sẽ gửi hồ sơ của đương sự đến văn phòng Sở Di Trú địa phương để xếp ngày giờ cho 2 vợ chồng đi phỏng vấn. Trong ngày đi phỏng vấn, đương đơn có thể bổ túc thêm bằng chứng chứng minh hôn nhân là thật.

Phỏng vấn theo đơn I-751 thường khó hơn hồ sơ thẻ xanh 2 năm theo diện phối ngẫu. Vì Sở Di Trú sẽ tách rời 2 vợ chồng và hỏi mỗi người những câu hỏi như nhau để xem trả lời ra sao. Nếu trả lời khác nhau, hồ sơ bị trì hoãn lại để sĩ quan đến tận nhà để điều tra. Sĩ quan của Sở Di Trú sẽ liên lạc những người ở cùng nhà và hàng xóm để hỏi.

2. Tôi được chồng bảo lãnh và có thẻ xanh 2 năm. Năm đầu chung sống thì mọi chuyện tốt đẹp. Năm thứ 2 thì chúng tôi có nhiều chuyện bất đồng. Nếu ly dị chồng hoặc chồng tôi ly dị, thì tôi có được xin thẻ xanh 10 năm không?

Trong trường hợp 2 vợ chồng ly dị thì “người được bảo lãnh” có thể tự mình làm đơn I-751 để xin thẻ xanh 10 năm và xin miễn sự đòi hỏi phải làm chung với “người bảo lãnh.”

Trước khi Đạo Luật Di Trú năm 1990 ban hành, điều luật miễn trừ có sự đòi hỏi ly dị phải có lý do chính đáng và “người được bảo lãnh” phải là người đưa đơn ly dị. Nhưng sau khi Đạo Luật Di Trú năm 1990 ban hành, những điều kiện đó được loại trừ. “Người được bảo lãnh” hoặc “người bảo lãnh” đưa đơn ly dị đều không có ảnh hưởng cho hồ sơ xin miễn trừ.

“Người được bảo lãnh” phải chứng minh đi vào hôn nhân là chân thành. Sở Di Trú sẽ xét các tài liệu, những bằng chứng về tài chính khi 2 người còn sống chung, thời gian 2 người chung sống sau khi kết hôn và thời gian sau khi hồ sơ thẻ xanh 2 năm được chấp thuận và bao lâu sau họ ly dị hoặc ly thân; hoặc với bất cứ bằng chứng khác.

“Người được bảo lãnh” phải chứng minh đã ly dị hoặc hôn thú bị tòa hủy bỏ. Khi làm thẻ xanh 10 năm phải cẩn thận và phải nộp đầy đủ chứng từ chứng minh hôn nhân là chân thật vì nếu đơn xin thẻ xanh 10 năm bị từ chối thì sẽ bị ra tòa di trú để tiến hành trục xuất.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents