Thượng viện Mỹ duyệt ngân sách quốc phòng gần 780 tỷ USD

Thượng viện Mỹ duyệt ngân sách quốc phòng gần 780 tỷ USD

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật ngân sách quốc phòng trị giá 777 tỷ USD, với các điều khoản liên quan đến Trung Quốc, Ukraine và UFO.

Thượng viện Mỹ ngày 15/12 thông qua dự luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) sau cuộc bỏ phiếu với 88 phiếu thuận và 11 phiếu chống. Dự luật với khoản ngân sách 777 tỷ USD dự kiến được chuyển cho Tổng thống Mỹ Joe Biden ký thành luật. Trước đó, Hạ viện Mỹ ngày 7/12 cũng đã thông qua dự luật.

Dự luật NDAA tăng thêm 25 tỷ USD so với đề xuất chi tiêu quốc phòng ban đầu của Biden. Trong số này, NDAA dự kiến phân bổ 740 tỷ USD cho Lầu Năm Góc và 27 tỷ USD cho Bộ Năng lượng Mỹ. Đây là đạo luật rất được chú ý, bởi nó được thông qua hàng năm và đề cập đến rất nhiều vấn đề trong chính sách quốc phòng, an ninh của Mỹ.

Tàu tác chiến ven biển USS Tulsa (trái) và tàu sân bay USS Carl Vinson (phải) đi qua Biển Đông ngày 7/9. Ảnh: US Navy.
Tàu tác chiến ven biển USS Tulsa (trái) và tàu sân bay USS Carl Vinson (phải) đi qua Biển Đông ngày 7/9. Ảnh: US Navy.

Bản dự thảo cuối cùng của NDAA có “tuyên bố về chính sách đối với Đài Loan”, theo đó Mỹ duy trì năng lực đối phó với những bên “gây nguy hiểm cho an ninh” của cư dân trên đảo Đài Loan. Dự luật phân bổ 7,1 tỷ USD cho Sáng kiến Răn đe Thái Bình Dương nhằm ứng phó với Trung Quốc.

Dự luật yêu cầu Lầu Năm Góc tổng hợp một số báo cáo về các hoạt động của Trung Quốc, trong đó có tình hình phát triển quân sự, an ninh, hiện đại hóa công nghệ quân sự, chiến lược tại Mỹ Latinh và Caribe.

NDAA còn phân bổ ngân sách để thành lập một đơn vị riêng nhằm phục vụ cơ quan chức năng xử lý, giải quyết thông tin về các hiện tượng chưa xác định trên không (UFO).

Về vấn đề Afghanistan, Ủy ban Chiến tranh Afghanistan sẽ được thành lập để xem xét cuộc xung đột kéo dài 20 năm ở quốc gia Trung Á. Các bộ trưởng được yêu cầu cung cấp báo cáo chuyên sâu về “năng lực của Mỹ trong chống khủng bố tại khu vực”, giải trình về các thiết bị quân sự bị bỏ lại ở Afghanistan và “mọi kế hoạch sơ tán công dân Mỹ cùng đồng minh Afghanistan còn kẹt lại”.

Dự luật sẽ cung cấp 300 triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraine, tăng 50 triệu USD so với đề xuất ngân sách. Lương của các binh sĩ và nhân viên dân sự của Lầu Năm Góc sẽ tăng 2,7%, đồng thời ủy quyền cho Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thanh toán trợ cấp nhu cầu cơ bản cho gia đình các nhân sự thu nhập thấp, vốn hứng chịu ảnh hưởng nặng từ Covid-19.

“Dự luật này gửi thông điệp rõ ràng tới các đồng minh rằng Mỹ vẫn là một đối tác đán tin cậy, cũng như tới các đối thủ rằng quân đội Mỹ vẫn luôn sẵn sàng, đủ năng lực bảo vệ lợi ích của mình trên khắp thế giới”, thượng nghị sĩ James Inhofe và Jack Reed, thành viên Ủy ban Quân vụ Thượng viện, viết trong tuyên bố chung sau khi thông qua dự luật.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents