Thụy Điển ngừng tiêm vắc xin của Moderna cho người trẻ

Thụy Điển ngừng tiêm vắc xin của Moderna cho người trẻ

Ngày 6-10, Cơ quan y tế Thụy Điển cho biết nước này sẽ ngừng sử dụng vắc xin COVID-19 của Moderna cho những người sinh từ năm 1991 trở lại đây, sau khi có báo cáo về tác dụng phụ hiếm gây viêm tim.

Cơ quan y tế Thụy Điển cho biết dữ liệu cho thấy có sự gia tăng tình trạng viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim ở trẻ em và nam thanh niên được tiêm vắc xin Spikevax – tên thương mại của vắc xin ngừa COVID-19 của Moderna.

Thông báo của Cơ quan y tế Thụy Điển cho biết nguy cơ bị tác dụng phụ này là rất nhỏ, nhưng đúng là có sự liên hệ đặc biệt rõ giữa vắc xin Spikevax với bệnh viêm tim, đặc biệt là sau liều thứ hai.

Cùng với quyết định này, Thụy Điển sẽ sử dụng vắc xin Comirnaty, tên thương mại của vắc xin COVID-19 của Pfizer/BioNTech, để thay thế. Khoảng 81.000 người sinh từ năm 1991 trở lại đây đã tiêm liều thứ nhất là vắc xin Moderna sẽ không tiêm liều thứ hai cùng loại.

Kể từ đầu tuần trước, Thụy Điển cũng cho biết sẽ dùng vắc xin Comirnaty để tiêm cho trẻ em từ 12-15 tuổi của nước này.

Tình trạng viêm tim (gồm viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim) sau liều tiêm thứ hai được ghi nhận với cả vắc xin Comirnaty và Spikevax.

Tại Hong Kong, ngành y tế cho biết tỉ lệ viêm tim ở người trẻ tuổi sau khi tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tăng gần gấp đôi, từ 0,005% lên 0,02% sau liều thứ 2.

Các chuyên gia y tế của Hong Kong khuyến cáo chỉ nên tiêm 1 liều vắc xin Comirnaty cho thanh thiếu niên từ 12-17 tuổi.

Theo dữ liệu ở Mỹ, tác dụng phụ gây viêm cơ tim xảy ra ở cả nam và nữ trong độ tuổi từ 12 đến 29, với tỉ lệ 40,6/1 triệu ở nam và 4,2/1 triệu ở nữ sau khi tiêm.

Ở người trên 30 tuổi, những con số này lần lượt là 2,4/1 triệu và 1/1 triệu.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments