Thụy Sĩ yêu cầu báo Trung Quốc gỡ bài viết về Covid-19 chứa “tin giả”

Thụy Sĩ yêu cầu báo Trung Quốc gỡ bài viết về Covid-19 chứa “tin giả”

Thụy Sĩ đã đề nghị các hãng truyền thông Trung Quốc gỡ một số bài viết có liên quan tới chủ đề Covid-19 mà quốc gia châu Âu cho rằng chúng chứa thông tin không đúng sự thật.

Thụy Sĩ yêu cầu báo Trung Quốc gỡ bài viết về Covid-19 chứa tin giả - Hình 1
Các tờ báo và hãng truyền thông Trung Quốc đã trích lời một “nhà sinh vật học” mà Thụy Sĩ cho rằng không có thật (Ảnh chụp màn hình).

Theo BBC , truyền thông Trung Quốc trong những ngày qua đã đăng tải các bài viết có chứa nhận định của một người tự xưng là “nhà sinh học Thụy Sĩ” có tên “ Wilson Edwards ” về cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiến hành.

Các hãng truyền thông và báo lớn như CGTN, Shanghai Daily, Thời báo Hoàn Cầu đã trích dẫn nhận định của nhân vật “Wilson Edwards” dựa trên thông tin có trên trang facebook của nhân vật này.

Tuy nhiên, Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Trung Quốc ngày 10/8 thông báo rằng: “Dù chúng tôi rất ghi nhận sự chú ý đổ về nước chúng tôi, nhưng chúng tôi rất tiếc phải thông báo với công chúng Trung Quốc rằng tin tức đó là sai”. Phía cơ quan ngoại giao Thụy Sĩ cũng kêu gọi truyền thông Trung Quốc gỡ các bài viết có chứa thông tin không đúng, nhấn mạnh nhân vật “Wilson Edwards” không tồn tại.

Đại sứ quán Thụy Sĩ nói rằng tài khoản Facebook của “Wilson Edwards” mới được mở ra 2 tuần trước và chỉ có 3 người bạn. Ngoài ra, cơ quan này nói rằng, không có công dân tên “Wilson Edwards” trong cơ sở dữ liệu và cũng không có bất cứ bài viết học thuật nào có tên tác giả như vậy.

Thụy Sĩ yêu cầu báo Trung Quốc gỡ bài viết về Covid-19 chứa tin giả - Hình 2
Bài đăng của tài khoản “Wilson Edwards” (Ảnh chụp màn hình).

Trong một bài viết mà BBC đọc được trước khi sửa chữa đăng trên China Daily , tờ báo này đã trích bài đăng của nhân vật “Wilson Edwards” trên Facebook: “Là một nhà sinh vật học, tôi đã kinh ngạc chứng kiến trong những tháng qua cách mà cuộc điều tra nguồn gốc của Covid-19 đã bị chính trị hóa”.

Trong bài viết đã bị chỉnh sửa sau đó, mọi trích dẫn liên quan tới “Wilson Edwards” đã bị xóa. Theo BBC , nhiều báo lớn và hãng truyền thông Trung Quốc hiện đã xóa đi các nội dung liên quan tới nhân vật “Wilson Edwards”. Tài khoản Facebook “Wilson Edwards” sau đó cũng biến mất.

Trong thời gian qua, Trung Quốc nhiều lần kêu gọi tránh chính trị hóa cuộc điều tra về nguồn gốc Covid-19 và nhấn mạnh các bên nên tôn trọng ý kiến của các nhà khoa học liên quan tới vấn đề này.

Mỹ và các nước đồng minh đến nay cáo buộc Trung Quốc thiếu minh bạch mặc dù Bắc Kinh đã cho phép các nhà điều tra do WHO dẫn đầu đến Vũ Hán hồi đầu năm. Một số nước trong đó có Mỹ và Anh vẫn để ngỏ nghi vấn virus gây đại dịch Covid-19 thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Bắc Kinh bác bỏ nghi vấn này và phản đối mở rộng điều tra ở Trung Quốc, kêu gọi chuyển hướng điều tra sang những nơi khác trên thế giới.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents