Tình báo Mỹ tiết lộ thời điểm Taliban chiếm thủ đô Kabul của Afghanistan
Tình báo Mỹ tiết lộ thời điểm Taliban chiếm thủ đô Kabul của Afghanistan

Tình báo Mỹ tiết lộ thời điểm Taliban chiếm thủ đô Kabul của Afghanistan

Một quan chức quốc phòng Mỹ dẫn thông tin tình báo cho biết lực lượng Taliban có thể cô lập thủ đô Afghanistan trong vòng 30 ngày và chiếm Kabul trong vòng 90 ngày, trong bối cảnh Mỹ muốn thúc đẩy hòa bình cho Afghanistan.

Các tay súng Taliban tuần tra thành phố Farah, Afghanistan vào ngày 11-8 – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, hôm 11-8, quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết đây là đánh giá tình báo mới của Mỹ về khả năng Kabul có thể trụ được bao lâu khi Taliban đang nhanh chóng giành quyền kiểm soát thêm nhiều khu vực ở Afghanistan.

Cho đến nay, Taliban đã kiểm soát 65% lãnh thổ Afghanistan, chiếm đóng hoặc đe dọa chiếm 11 thủ phủ của các tỉnh. Faizabad của tỉnh Badakhshan vừa trở thành thủ phủ thứ 8 bị lực lượng Taliban chiếm vào ngày 11-8.

Một nguồn tin an ninh phương Tây cho biết tất cả cửa ngõ tới Kabul đều đã chật cứng thường dân đang chạy nạn. Theo nguồn tin này, thật khó để nói liệu các tay súng Taliban có lợi dụng tình hình để xâm nhập vào Kabul hay không.

“Sợ là những kẻ đánh bom liều chết đã xâm nhập vào các khu vực ngoại giao để đe dọa, tấn công”, nguồn tin nêu.

Tốc độ chiếm đóng của Taliban đã gây sốc cho Chính phủ Afghanistan và các đồng minh của nước này.

Tại buổi họp báo ngày 11-8 (giờ Mỹ), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price khẳng định Washington đang hướng tới sự đồng thuận quốc tế nhằm đạt được hiệp định hòa bình dành cho Afghanistan trong bối cảnh chính quyền Kabul sắp thất thủ trước Taliban.

“Ý định của chúng tôi là tạo ra sự đồng thuận và để cộng đồng quốc tế có tiếng nói chung về sự cần thiết của một thỏa thuận hòa bình” – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói thêm.

Ông Price cho biết các cuộc tấn công gây hại cho dân thường của Taliban đang đi ngược với tinh thần của thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban hồi đầu năm 2020.

Theo ông Price, Taliban đã cam kết đàm phán về một hiệp định hòa bình dẫn đến “lệnh ngừng bắn toàn diện và vĩnh viễn” ở Afghanistan. “Tấn công thủ phủ các tỉnh và nhắm vào thường dân là đi ngược với tinh thần của thỏa thuận” – ông Price nêu rõ.

Liên Hiệp Quốc cho biết hơn 1.000 thường dân đã thiệt mạng trong tháng 7. Taliban phủ nhận nhắm vào hay giết hại thường dân và kêu gọi một cuộc điều tra độc lập.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents