Toà Án Tối Cao Chặn Lệnh Cấm Đuổi Khỏi Nhà Của Chính Quyền Biden, Chủ Nhà Có Thể Đuổi Người Thuê Chậm Trả Tiền

Toà Án Tối Cao Chặn Lệnh Cấm Đuổi Khỏi Nhà Của Chính Quyền Biden, Chủ Nhà Có Thể Đuổi Người Thuê Chậm Trả Tiền

Hàng triệu người có nguy cơ bị đuổi khỏi nhà sau khi Toà án Tối cao chặn lệnh cấm đuổi khỏi nhà của Tổng thống Joe Biden.

Chiều hôm thứ Năm ngày 26 tháng 8, Toà Án Tối Cao Mỹ đã ra quyết định chặn lệnh cấm đuổi khỏi nhà của chính quyền Tổng thống Joe Biden. Với quyết định này, chủ nhà được phép đuổi người thuê nếu chậm trả tiền nhà.

Ảnh minh họa – Biểu tình phản đối đuổi khỏi nhà giữa lúc COVID-19 tại Los Angeles – Nguồn: Daily News.

Theo Toà án Tối cao, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) không có đủ quyền hành để đưa ra lệnh cấm đuổi khỏi nhà. Tuy nhiên, có ba thẩm phán cấp tiến đưa ra quyết định ngược lại.

Các công ty địa ốc ở tiểu bang Georgia và Alabama cũng cho rằng CDC đã vượt quá thẩm quyền của họ khi ban hành lệnh, và cho rằng lệnh cấm đuổi khỏi nhà khiến giới chủ nhà phải lo thêm nhiều chi phí, thêm gánh nặng về tài chính mà không nhận được đồng nào từ những người thuê nhà.

Hồi tháng 7 năm 2020, cựu Tổng thống Donald Trump đã cho phép CDC được ban hành lệnh cấm đuổi nhà. Sau khi nhậm chức, Tổng thống Joe Biden đã kéo dài thời gian hiệu lực của lệnh cấm tới cuối tháng 7 năm nay.

Tuy nhiên, khi đại dịch bùng phát trở lại với biến thể Delta, ông Biden đã kêu gọi Quốc hội gia hạn lệnh cấm đuổi khỏi nhà nhưng đã bị từ chối. Sau đó, CDC đã thông báo rằng họ sẽ kéo dài lệnh cấm này tới hết tháng 10 năm nay.

Theo Cơ quan thống kê dân số Mỹ, nếu lệnh cấm đuổi khỏi nhà hết hiệu lực thì khoảng 3.5 triệu người có thể sẽ bị đuổi khỏi nhà trong hai tháng tới.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents