Tổng thống Biden công bố ‘thảm họa liên bang’ ở Kentucky

Tổng thống Biden công bố ‘thảm họa liên bang’ ở Kentucky

Tổng thống Mỹ công bố ‘tình trạng thảm họa liên bang’ ở Kentucky, mở đường bổ sung thêm viện trợ liên bang cho tiểu bang này sau khi một loạt các cơn lốc xoáy chết người xảy ra ngày 10-12.

Tổng thống Biden công bố thảm họa liên bang ở Kentucky - Ảnh 1.
Hai người hàng xóm ôm nhau động viên sau trận lốc xoáy kinh hoàng tại thành phố Mayfield, bang Kentucky, Mỹ – Ảnh: REUTERS

Ngày 12-12, thống đốc bang Kentucky, ông Andy Beshear đã chính thức yêu cầu tuyên bố “tình trạng thảm họa liên bang” sau khi lốc xoáy tàn phá thành phố nhỏ Mayfield và phá hủy một nhà máy sản xuất nến tại đây.

Một quan chức chính phủ nói với Hãng tin Reuters rằng, ông Biden đã nhận được yêu cầu trên và phê duyệt nó vào tối cùng ngày.

Theo Nhà Trắng, ông Biden tuyên bố thảm họa lớn tại Kentucky và yêu cầu hỗ trợ liên bang cho tiểu bang này. Sau động thái của ông Biden, các hạt Caldwell, Fulton, Graves, Hopkins, Marshall, Muhlenberg, Taylor và Warren của Kentucky sẽ nhận được viện trợ.

Khoản viện trợ trên bao gồm các khoản hỗ trợ sửa chữa nhà cửa và xây cất chỗ ở tạm thời, các khoản vay bù đắp tổn thất tài sản không có bảo hiểm, cùng các chương trình hỗ trợ cá nhân và chủ doanh nghiệp phục hồi sau thảm họa.

Thống đốc Beshear cho biết các trận lốc xoáy mới đây đã gây ra sự tàn phá nặng nề nhất trong lịch sử của bang. Ngay cả những công trình kiên cố nhất bằng thép và gạch cũng bị san phẳng.

Khoảng 50 trận lốc xoáy đã quét qua 8 bang của Mỹ trên lộ trình khoảng 365km vào cuối tuần qua đã làm nhiều khu dân cư trên một vùng đất rộng lớn tan hoang.

Trước đó, ông Biden đã ban bố tình trạng khẩn cấp liên bang vì thảm họa này, cho phép Cơ quan Quản lý khẩn cấp liên bang (FEMA) hỗ trợ khắc phục hậu quả.

Hàng ngàn người ở các khu vực bị lốc xoáy càn quét đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhà ở, thực phẩm, nước và điện.

Theo ước tính ban đầu, số người chết tại Kentucky có thể vượt con số 100 vì thương vong tại nhà máy sản xuất nến (đèn cầy) của Công ty Mayfield Consumer Products ở thành phố Mayfield.

Khác với ước đoán là 70 người thiệt mạng tại nhà máy, người phát ngôn Bob Ferguson của Mayfield Consumer Products cho biết con số có thể chỉ khoảng 16 người hoặc ít hơn.

Theo ông Ferguson, trong số 110 người có mặt tại phân xưởng này vào thời điểm tai họa xảy ra, chính quyền đã xác nhận 8 người thiệt mạng và 8 người khác vẫn đang mất tích.

“Một số thông tin ban đầu cho biết khoảng 70 người có thể đã thiệt mạng tại nhà máy đó. Con số này quá lớn, nhưng chúng ta phải cảm ơn Chúa vì con số thực tế ít hơn rất nhiều”, ông Ferguson nói với Reuters.

Hiện tại, đội cứu hộ vẫn đang tìm kiếm các nạn nhân.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents