TP.HCM đề xuất sẽ giãn cách xã hội gắn liền thẻ xanh Covid-19 sau 15/9

TP.HCM đề xuất sẽ giãn cách xã hội gắn liền thẻ xanh Covid-19 sau 15/9

Sở Y tế TP.HCM đã có tờ trình gửi UBND TP về việc ban hành kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 giai đoạn sau 15/9, trong đó có đề xuất sẽ giãn cách xã hội gắn liền thẻ xanh Covid-19.

Theo nhận định của Sở Y tế TP.HCM, giai đoạn đầu khi dịch mới bùng phát với biến chủng Delta, số ca mắc tăng nhanh trong khoảng thời gian ngắn gây quá tải hệ thống điều trị của TP.HCM, do đó số ca nặng và tử vong tăng cao. Tuy nhiên, với việc triển khai nhiều giải pháp quyết liệt và đồng bộ như hoàn thiện hệ thống điều trị hình tháp 3 tầng, triển khai thí điểm cách ly F0 tại nhà, xây dựng gói thuốc mẫu cho F0 tại nhà, sử dụng các thuốc mới trong điều trị Covid-19 và nhất là tăng nhanh độ phủ tiêm vaccine phòng Covid-19 trong bối cảnh tăng cường giãn cách xã hội, thì dự báo số ca nặng và tử vong sau ngày 15/9/2021 sẽ giảm.

Người dân được tiêm vaccine Covid-19 để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng, không phân biệt loại vaccine.

Vì vậy, Sở Y tế đưa ra các chiến lược trọng tâm, trong đó, tiếp tục tiến tới bao phủ 100% vaccine cho người trên 18 tuổi (đủ 2 mũi), tiến tới triển khai tiêm cho trẻ em có nguy cơ cao (bệnh nền, béo phì) khi có nguồn cung vaccine.

Cùng với đó, sau ngày 15/9 đề xuất TP từng bước nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội dựa trên đánh giá mức độ nguy cơ, số liệu giám sát dịch tễ và khả năng đáp ứng của ngành y tế để phục hồi sản xuất, cung ứng dịch vụ thiết yếu, lưu thông hàng hóa. Phân loại các ngành nghề, đơn vị theo khả năng xuất hiện và bùng phát dịch, theo các tiêu chí an toàn để từng bước khôi phục lại hoạt động. Sử dụng thẻ xanh Covid-19 cho phép người dân tham gia các hoạt động lao động sản xuất và sinh hoạt xã hội tùy theo mức độ kiểm soát dịch.

Người già trên 65 tuổi là đối tượng đặc biệt ưu tiên tiêm vaccine Covid-19.

Sở Y tế cho biết sẽ xây dựng bảng đánh giá mức độ nguy cơ, tiến hành giám sát dịch tễ học, đánh giá ngưỡng đáp ứng hiệu quả của ngành y tế để đề xuất mức độ nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội. Đồng thời phối hợp với các cơ sở ban ngành liên quan xây dựng, cập nhật tiêu chí an toàn theo từng ngành nghề khi TP.HCM từng bước khôi phục lại hoàn toàn sản xuất, kinh doanh. Phối hợp với Sở Thông tin truyền thông xây dựng tiêu chí và triển khai thí điểm “Thẻ xanh Covid-19”.

Ngoài ra, Sở Y tế TP.HCM cũng đưa ra các chiến lược về hiện thực hóa thông điệp “Sống khỏe trong môi trường có dịch”; Chăm sóc và quản lý F0 dựa vào cộng đồng; Nâng cao hiệu quả điều trị, giảm tử vong do Covid-19; Giám sát dịch tễ để sẵn sàng ứng phó khi đại dịch bùng phát; Phục hồi hệ thống y tế để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents