Trùm giang hồ Haiti đứng ra dàn xếp đồ cứu trợ cho dân bị bão

Trùm giang hồ Haiti đứng ra dàn xếp đồ cứu trợ cho dân bị bão

Jimmy Cherizier, trùm băng đảng có biệt danh “Thịt nướng”, kêu gọi các băng đảng khác ngừng bắn và đứng ra giúp đỡ người dân Haiti. Tình trạng cát cứ của các băng đảng khiến cuộc khủng hoảng nhân đạo sau động đất thêm trầm trọng.

Chân dung ông trùm “Thịt nướng”, kẻ nổi tiếng vì các vụ thảm sát và đốt nhà cửa. Chính quyền Mỹ đã áp lệnh trừng phạt y vào năm 2020 – Ảnh: AP

Trong thông báo đăng trên Facebook ngày 23-8, trùm băng đảng Cherizier kêu gọi mọi người san sẻ và giúp đỡ những người đang ở phía tây nam Haiti, nơi bị ảnh hưởng nặng bởi trận động đất ngày 14-8.

“Lực lượng cách mạng G9 và các đồng minh sẽ tham gia cứu trợ, phân phát đồ tiếp tế. Mọi người hãy thể hiện tình đoàn kết, cố gắng chia sẻ với họ, dù là nhỏ nhặt cũng được”, tay thủ lĩnh có biệt danh “Thịt nướng” kêu gọi.

G9 là một liên minh tội phạm gồm 9 băng đảng do Cherizier lãnh đạo. Cựu sĩ quan cảnh sát Haiti thường tự mô tả mình như một nhà lãnh đạo vì cộng đồng, sẵn sàng làm thay việc của chính quyền.

Theo Đài CBS News, từ khi thảm họa xảy ra, các băng nhóm tội phạm Haiti đã phong tỏa đường sá, cướp xe tải viện trợ hoặc đồ tiếp tế.

“Mặc dù là một tên trùm tội phạm quyền lực, Cherizier không phải là ông trùm duy nhất ở Haiti. Đã có các vụ đàm phán ngừng bắn giữa các băng đảng, nhưng những vụ cướp bóc đồ cứu trợ vẫn tiếp diễn”, đài truyền hình của Mỹ nghi ngờ lời đề nghị giúp đỡ của tay thủ lĩnh G9.

Theo Đài CBS News, tình trạng cướp bóc và cát cứ của các băng đảng đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Haiti.

Chính quyền Haiti cho biết đã có hơn 2.200 người chết, 344 người mất tích, hơn 12.000 người bị thương và gần 53.000 ngôi nhà bị phá hủy trong trận động đất mạnh 7,2 độ Richter.

Trước thực trạng bị cướp bóc, các nhân viên cứu trợ phải vận chuyển đồ tiếp tế bằng máy bay trực thăng do Mỹ và Liên Hiệp Quốc hỗ trợ. Mạng xã hội đã ghi lại cảnh những đám đông lao vào giành giật thức ăn vì sự thiếu thốn và đói khát sau thảm họa.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents