Tỷ lệ nhập viện trong giới trẻ Mexico tăng do chần chừ tiêm vaccine
Tỷ lệ nhập viện trong giới trẻ Mexico tăng do chần chừ tiêm vaccine

Tỷ lệ nhập viện trong giới trẻ Mexico tăng do chần chừ tiêm vaccine

Trong bối cảnh biến thể Delta len lỏi khắp các thành phố ở Mexico , số ca nhập viện là người trưởng thành ở độ tuổi 30-40 tuổi có ngày càng tăng.

Thống kê cho thấy nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng này là tâm lý chần chừ tiêm vaccine phòng COVID-19 đang gia tăng ở các nhóm người trẻ tuổi.

Điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại bệnh viện ở Coacalco, Mexico, ngày 6/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Thống kê của Bộ Y tế Mexico cho thấy vào thời điểm đỉnh dịch hồi tháng 1 vừa qua, tỷ lệ nhập viện ở bệnh nhân COVID-19 từ 18-39 tuổi là 10%. Tuy nhiên, đến nay, tỷ lệ này đã tăng gấp 3 lần. Ông Alejandro Macías, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, nhận định virus SARS -CoV-2 xâm nhập ở những khu vực có ít người được tiêm chủng hoặc có nhiều người có quan điểm nghi ngại vaccine, và đây là những đối tượng dễ bị mắc bệnh hơn cả.

Không có phong trào phản đối vaccine lớn như Mỹ hay các nước châu Âu, song Mexico đối mặt với tình trạng lan truyền thông tin sai lệch về vaccine phòng COVID-19 trên các nền tảng xã hội và các nhóm tôn giáo, cùng với quan điểm chờ đợi và thái độ bất cần của một số nhóm đối tượng, chiến dịch tiêm chủng tại quốc gia Bắc Mỹ này đang chững lại.

Một khảo sát của công ty tư vấn Consulta Mitofsky công bố hồi cuối tháng 7 cho thấy có tới 7,2% số người tham gia khảo sát không muốn tiêm vaccine, tăng so với mức 2,9% của hồi đầu tháng 7. Theo một nghiên cứu khác do Facebook và Đại học Maryland thực hiện từ cuối tháng 7 vừa qua, có tới 11,3% người Mexico sẽ chọn không tiêm phòng, vẫn thấp hơn nhiều so với ở Mỹ, nơi gần 33% dân số chưa tiêm mũi đầu tiên. .

Bà Laurie Ann Ximénez-Fyvie, trưởng nhóm giám sát của phòng thí nghiệm di truyền phân tử tại Đại học Tự trị Quốc gia Mexico (UNAM), nhấn mạnh các tổ chức có tư tưởng phản đối vaccine phòng COVID-19 gây ra tác động tiêu cực, bởi ở Mexico những người mang tư tưởng này có ảnh hưởng nhiều hơn đến với các nhóm trẻ tuổi hơn. Bà lý giải người trẻ tuổi có nhiều tương tác và vì vài lý do nào đó, họ tin hơn và nghe theo những nhóm phản đối vaccine nhiều hơn.

Thống kê cho thấy khoảng 40% trong tổng số 126 triệu người dân Mexico đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng COVID-19. Tại thủ đô Mexico City, nơi sinh sống của nhiều người trẻ tuổi, gần 25% trong số những người trong độ tuổi 30-49 tuổi đã không tham gia tiêm mũi vaccine đầu tiên khi dù trong diện đủ điều kiện. Chính phủ Mexico mới chỉ bắt đầu tiêm phòng cho những người dưới 30 tuổi.

Ngoài thông tin sai lệch về vaccine phòng COVID-19, thuyết âm mưu phát tán trên mạng xã hội và nền tảng nhắn tin như WhatsApp và Telegram đe dọa đến chiến dịch tiêm chủng của Mexico. Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Susana Lopez thuộc UNAM cho biết xu hướng người dân dành nhiều thời gian trực tuyến hơn khiến họ phụ thuộc nhiều hơn vào việc tìm kiếm thông tin trên mạng xã hội. Theo bà Lopez, mạng xã hội như “con dao hai lưỡi”, người dùng có thể tiếp nhận thông tin tốt hơn, song mặt khác họ cũng tiếp nhận thông tin sai lệch, không có thực.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents