Úc xác định F1 đơn giản hơn để giảm áp lực y tế

Úc xác định F1 đơn giản hơn để giảm áp lực y tế

Ngày 30-12, Thủ tướng Úc Scott Morrison công bố định nghĩa chặt chẽ hơn về người tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19, cùng một số thay đổi về quy định xét nghiệm và cách ly đối với những người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin.

Úc xác định F1 đơn giản hơn để giảm áp lực y tế - Ảnh 1.
Thủ tướng Úc Scott Morrison – Ảnh: REUTERS

Theo Đài 9News của Úc, ông Morrison thông báo các lãnh đạo bang và địa phương tại Úc đã đồng ý với một định nghĩa mới, thống nhất trên toàn quốc về người tiếp xúc với ca nhiễm COVID-19.

Ông Morrison đưa ra tuyên bố trên sau cuộc họp nội các vào chiều 30-12, đồng thời cho biết các quy định mới sẽ có hiệu lực ngay từ nửa đêm cùng ngày.

Theo định nghĩa mới, chỉ những người sống cùng một nhà, hoặc ở cùng người dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 4 giờ đồng hồ, mới được coi là người tiếp xúc gần (F1 như cách gọi ở Việt Nam).

“Tiếp xúc gần là tiếp xúc trong hộ gia đình, hoặc gần giống như thế, với các ca nhiễm đã được xác nhận”, ông Morrison cho biết.

Theo TTXVN, tại Úc, người mắc COVID-19 đã tiêm chủng đủ 2 liều vắc xin cơ bản phải cách ly 7 ngày, tính từ ngày được xét nghiệm.

Những người này sẽ được rời khỏi nơi cách ly nếu có kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính vào ngày thứ 6.

Các F1 đã tiêm chủng đủ liều cơ bản cũng phải cách ly 7 ngày. Các trường hợp tiếp xúc gần có triệu chứng sẽ được yêu cầu đi xét nghiệm PCR.

Trong khi đó, F1 không có triệu chứng sẽ chỉ cần xét nghiệm kháng nguyên nhanh, và nếu có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ phải đi xét nghiệm PCR để xác nhận kết quả.

Thủ tướng Morrison cũng cho biết ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy biến thể Omicron gây bệnh ít nghiêm trọng hơn, mặc dù khiến số ca nhiễm mới cao hơn.

Ông khẳng định sự thay đổi cần thiết trong cách xác định người tiếp xúc gần và các yêu cầu xét nghiệm sẽ giúp giảm đáng kể áp lực lên hệ thống xét nghiệm PCR, giúp giải phóng nhân lực trong ngành y tế để tập trung vào các ưu tiên khác trong đại dịch.

Úc quyết định nới lỏng những quy định phòng ngừa dịch bệnh trên, dù số ca nhiễm mới theo ngày của nước này lần đầu tiên vượt quá 20.000 ca.

Ngày 30-12, quốc gia này ghi nhận 21.329 ca mới, tăng mạnh từ khoảng 1.200 ca/ngày cách đây 1 tháng là thời điểm Úc phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron.

Hiện Úc có tổng cộng gần 363.000 ca bệnh, trong đó 2.225 ca tử vong vì COVID-19.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents