Võ sĩ Việt Nam bị loại dù hơn điểm ở Olympic

Võ sĩ Việt Nam bị loại dù hơn điểm ở Olympic

Các trọng tài xử thua Nguyễn Thị Tâm dù võ sĩ Việt Nam thắng hai trong ba hiệp và hơn tổng điểm Krasteva ở hạng dưới 51kg môn boxing chiều 25/7.

Nguyễn Thị Tâm thua sát nút đàn chị nhiều kinh nghiệm người Bulgaria. Ảnh: AFP
Nguyễn Thị Tâm thua sát nút đàn chị nhiều kinh nghiệm người Bulgaria. Ảnh: AFP.

Nguyễn Thị Tâm thua hiệp một, thắng hiệp hai và hiệp ba. Tổng điểm của cô đạt 143, hơn đối thủ một điểm. Tuy nhiên, tính cả trận, trọng tài một, hai và bốn cho Krasteva thắng. Vì vậy Nguyễn Thị Tâm nhận thất bại 2-3.

Các trọng tài tại môn boxing của Olympic Tokyo do Uỷ ban Olympic Nhật Bản mời, chứ không phải Liên đoàn Boxing Thế giới. Luật áp dụng tại giải cũng thay đổi. Thay vì chấm tính thắng theo hiệp, các trọng tài chấm cả trận. Điều này giúp trận đấu hấp dẫn hơn, tránh tình trạng như VĐV thắng hiệp một và hiệp hai rồi “câu giờ” ở hiệp ba khiến trận đấu mất tính hấp dẫn.

Chính vì điều luật này, ở vòng đầu hạng 57kg hôm qua 24/7, Nguyễn Văn Đương được xử thắng Aliyev Tayfur dù thua hiệp một, hiệp ba và chỉ thắng hiệp hai.

Bảng điểm trong trận Nguyễn Thị Tâm và Krasteva.
Bảng điểm trong trận Nguyễn Thị Tâm và Krasteva.

Nguyễn Thị Tâm là VĐV cuối cùng Việt Nam giành vé Olympic, nhờ võ sĩ Triều Tiên bỏ giải do lo ngại Covid-19. Ngay trận đầu, cô đã đụng đối thủ mạnh – Krasteva. Tay đấm người Bulgaria đứng thứ năm Olympic 2012, vô địch châu Âu 2018, á quân thế giới 2016 và 2018. Cô từng chuyển sang công tác huấn luyện năm 2018 rồi trở lại thi đấu.

Hiệp một, Nguyễn Thị Tâm bị ép đài, liên tục phải chống đỡ những đòn chọc tay trước và đòn đấm nặng tay sau của Krasteva. Võ sĩ sinh năm 1994 còn bị nhắc nhở vì dùng đòn vào gáy. Hiệp này, ba trọng tài cho Krasteva điểm 10, hai người cho điểm 9. Trong khi đó, võ sĩ Việt Nam được hai điểm 10 và ba điểm 9.

Sang hiệp hai Nguyễn Thị Tâm đánh tốt hơn. Cô chủ động tấn công bằng những cú đòn liên hoàn tốc độ và chuẩn xác. Võ sĩ Việt Nam cân bằng điểm số khi lần này ba trọng tài cho cô điểm 10 và hai người cho điểm 9. Hai tay đấm dồn toàn lực cho hiệp ba, tấn công ngang ngửa nhau. Nguyễn Thị Tâm đạt ba điểm 10 và một điểm 9, hơn đối thủ một điểm. Nhưng chung cuộc võ sĩ Việt Nam vẫn thua và sớm chia tay Olympic.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents