Việt Nam nhận thêm ba triệu liều vaccine Moderna từ Mỹ

Việt Nam nhận thêm ba triệu liều vaccine Moderna từ Mỹ

Hơn ba triệu liều vaccine Covid-19 của Moderna do Mỹ hỗ trợ qua cơ chế COVAX được chuyển tới TP HCM và Hà Nội trong hai ngày 24-25/7.

“Việt Nam tiếp nhận thêm 3.000.060 liều vaccine Moderna do chính phủ Mỹ hỗ trợ thông qua cơ chế COVAX, trong đó 1.499.960 liều được chuyển tới TP HCM ngày 27/4 và 1.500.100 liều tới Hà Nội ngày 25/7”, theo thông cáo hôm nay của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam.

“Đây là lô vaccine Mordena thứ hai đến Việt Nam trong tháng 7, nâng tổng số vaccine do chính phủ Mỹ hỗ trợ Việt Nam qua cơ chế COVAX lên hơn 5 triệu liều”, thông cáo có đoạn.

Chương trình Tiếp cận vaccine Toàn cầu (COVAX) là cơ chế chia sẻ vaccine Covid-19, trong đó các quốc gia có lượng vaccine dồi dào chia sẻ với các nước khác nhằm giúp bảo vệ các nhóm đối mặt nguy cơ cao nhất trong đại dịch trên toàn cầu.

Số vaccine này sẽ góp phần thực hiện mục tiêu giúp các quốc gia thu nhập thấp và trung bình đạt tỷ lệ tiêm chủng 20% trong giai đoạn phân bổ đầu tiên.

Máy bay chở hơn hai triệu liều vaccnine Moderna do Mỹ hỗ trợ Việt Nam hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, Hà Nội ngày 10/7. Ảnh: Ngọc Thành.
Máy bay chở hơn hai triệu liều vaccnine Moderna do Mỹ hỗ trợ Việt Nam hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, Hà Nội ngày 10/7. Ảnh: Ngọc Thành.

Việt Nam tới nay đã tiếp nhận 4 lô vaccine từ cơ chế COVAX với gần 7,5 triệu liều, bao gồm hơn 5 triệu liều vaccine Moderna do chính phủ Mỹ hỗ trợ và gần 2,5 triệu liều AstraZeneca.

“Từ khi lô vaccine đầu tiên đến Việt Nam theo cơ chế COVAX vào đầu tháng 4, Việt Nam đã triển khai tiêm gần 4,5 triệu liều vaccine, trong đó 353.601 người đã tiêm liều thứ hai”, thông cáo của Đại sứ quán Mỹ có đoạn.

Nguồn vaccine bổ sung sẽ giúp Bộ Y tế mở rộng độ bao phủ tiêm chủng và tiếp cận nhiều người hơn trong các nhóm đối tượng ưu tiên, góp phần giúp Việt Nam đạt mục tiêu tiêm vaccine Covid-19 cho hơn 70% dân số vào cuối quý I năm 2022.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc ngày 24/7 cho biết 5 triệu liều vaccine Moderna trên nằm trong số 23 triệu liều được Mỹ hỗ trợ cho 20 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Á.

“Phía Mỹ cho biết đang xem xét viện trợ thêm nữa cho Việt Nam trong thời gian tới”, ông Ngọc cho biết. “Đây là sự chia sẻ, giúp đỡ kịp thời và ý nghĩa với Việt Nam”.

Tuy nhiên, Mỹ coi vaccine Covid-19 là vấn đề thuộc an ninh quốc gia và quản lý rất chặt từ sản xuất tới phân phối trong nước, cũng như cung ứng cho các quốc gia khác, ông Ngọc cho biết.

Các chủ thể tại Mỹ như chính quyền bang, tổ chức từ thiện, hiệp hội hay công ty môi giới “không được phép giao dịch trực tiếp với các đối tác nước ngoài” dù có nguồn vaccine dôi dư, mọi nguồn cung ứng cho các nước đều phải thông qua Bộ Ngoại giao Mỹ.

Các hãng dược phẩm chuyên sản xuất và cung ứng vaccine Covid-19 như Pfizer, Moderna, Johnson&Johnson cùng các công ty đang thử nghiệm vaccine khác đều có quy định rất chặt chẽ là chỉ ký hợp đồng cung ứng qua kênh chính phủ các nước hoặc cơ chế COVAX, tuyệt đối không làm việc với các công ty tư nhân hoặc công ty môi giới.

Đại sứ Hà Kim Ngọc lưu ý điều này tới các đối tác trong nước khi liên hệ tìm kiếm nguồn cung ứng vaccine từ Mỹ, nhằm “đỡ mất thời gian, công sức và đạt hiệu quả cao nhất”.

Đại sứ cũng cho biết các cơ quan chính phủ Mỹ như Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ “trực tiếp định mức cụ thể viện trợ cho từng đối tác, sau đó thông báo và chuyển qua COVAX tới nơi tiếp nhận”. Mỹ chỉ triển khai viện trợ vaccine theo cơ chế song phương cho một số rất ít quốc gia lân cận ở Trung Mỹ do các quy định và thủ tục điều phối khá phức tạp.

Mỹ đang trao đổi với các đối tác Việt Nam nhằm hoàn tất thủ tục chuyển các bộ xét nghiệm nhanh CUE COVID-19 và 75 thiết bị lưu trữ lạnh vaccine trong thời gian tới, ông Ngọc cho hay.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents