Trung Quốc dằn mặt Mỹ trước cuộc gặp cấp cao

Trung Quốc dằn mặt Mỹ trước cuộc gặp cấp cao

Ngoại trưởng Trung Quốc tuyên bố sẽ “dạy dỗ” Mỹ cách xử sự với nước khác, ngay trước thềm chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao Sherman.

“Mỹ luôn muốn gây áp lực lên nước khác vì ỷ rằng họ mạnh, luôn cho rằng họ vượt trội so với các nước”, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói trong cuộc họp báo ngày 24/7 sau cuộc gặp với người đồng cấp Pakistan Shah Mahmood Qureshi tại Thành Đô. “Tuy nhiên, tôi muốn nói rõ với phía Mỹ rằng không có nước nào trên thế giới này ưu việt hơn nước khác, và Trung Quốc cũng sẽ không chấp nhận bất cứ quốc gia nào tự cho mình hơn người”.

Tuyên bố được Ngoại trưởng Trung Quốc đưa ra sau khi một quan chức cấp cao tại Washington nhận định Mỹ đang ở “cửa trên” trong quan hệ với Trung Quốc.

“Nếu Mỹ chưa học được cách chung sống bình đẳng với những nước khác, chúng tôi có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế dạy dỗ Mỹ đến nơi đến chốn”, ông Vương phát biểu.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu cho hội nghị trực tuyến kỷ niệm 70 năm quan hệ Trung Quốc - Pakistan ngày 7/7. Ảnh: BNG Trung Quốc.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu cho hội nghị trực tuyến kỷ niệm 70 năm quan hệ Trung Quốc – Pakistan ngày 7/7. Ảnh: BNG Trung Quốc.

Thông điệp được đăng lại trên cổng thông tin Bộ Ngoại giao Trung Quốc, chỉ một ngày trước khi Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman đến nước này. Đây là cuộc gặp trực tiếp mới nhất giữa các quan chức cấp cao Mỹ – Trung sau chuyến thăm của đặc phái viên khí hậu John Kerry hồi tháng 4.

Trong cuộc họp thông báo về chuyến thăm, một quan chức cấp cao Mỹ giấu tên nói với truyền thông rằng Mỹ đang tiếp cận Trung Quốc ở vị thế của một quốc gia “mạnh và đoàn kết”. Người này nói Thứ trưởng Sherman đến Trung Quốc để thiết lập một số ngưỡng trong quan hệ với nước này, nhấn mạnh rằng cuộc cạnh tranh giữa hai nước không nên leo thang đến mức xung đột.

Quan hệ Mỹ – Trung tiếp tục xu hướng căng thẳng trong nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden. Ngày 23/7, Bắc Kinh tung thêm lệnh trừng phạt nhắm vào 6 cá nhân tại Mỹ, trong đó có cựu bộ trưởng thương mại Wilbur Ross. Động thái này cảu Bắc Kinh nhằm đáp trả một số lệnh trừng phạt của Washington đối với quan chức Trung Quốc liên quan đến vấn đề Hong Kong.

Giới quan sát kỳ vọng chuyến thăm của bà Sherman sẽ góp phần phá băng quan hệ song phương, làm bàn đạp cho những cuộc đối thoại trong tương lai và hướng đến cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Biden cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents