WHO khuyến nghị dùng thuốc viêm khớp của Roche, Sanofi để giảm tử vong do COVID

WHO khuyến nghị dùng thuốc viêm khớp của Roche, Sanofi để giảm tử vong do COVID

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 6/7 khuyến nghị dùng hai loại thuốc trị viêm khớp Actemra của Roche và Kevzara của Sanofi kèm với corticosteroid cho bệnh nhân COVID sau khi dữ liệu từ khoảng 11.000 bệnh nhân cho thấy hai thuốc này giảm nguy cơ tử vong.

Một toán chuyên gia của WHO đánh giá các phương cách chữa trị đã kết luận rằng điều trị các bệnh nhân nặng và nguy kịch với liệu pháp gọi là chất đối kháng thụ thể IL-6 giúp chặn đứng nhiễm trùng, “giảm nguy cơ tử vong và nhu cầu sử dụng máy thở.”

Theo phân tích của WHO, nguy cơ tử vong trong 28 ngày đối với bệnh nhân uống một trong hai loại thuốc viêm khớp vừa kể với corticosteroid chẳng hạn như dexamethasone là 21%, so với 25% nguy cơ nơi những người được chữa trị theo kiểu thông thường. Cứ 100 bệnh nhân như thế thì có thêm 4 người sống sót, WHO nói.

Nguy cơ tiến tới việc cần máy thở hay tử vong là 26% đối với những người uống một trong hai loại thuốc viêm khớp và corticosteroid, so với 33% những người được chữa trị thông thường. Theo WHO, điều này có nghĩa là cứ 100 bệnh nhân như vậy thì sẽ có thêm 7 người sống sót không cần máy thở.

Cuộc phân tích dựa trên 10.930 bệnh nhân. Trong số này có 6.449 người được uống thuốc viêm khớp và 4.481 người được chữa trị thông thường hay bằng giả dược. Cuộc phân tích được đăng tải hôm 6/7 trên Tạp chí American Medical Association.

Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ tuần trước đã cho phép sử dụng khẩn cấp thuốc Actemra để chữa trị COVID-19.

Tuy nhiên việc trắc nghiệm thuốc Actemra và Kevzara cho bệnh nhân COVID gồm cả các cuộc thử nghiệm và sai sót, khi xuất hiện một vài trường hợp thất bại trong lúc các công ty bào chế tìm cách thử thuốc trên các nhóm bệnh nhân khác nhau.

WHO kêu gọi nhiều nỗ lực hơn nữa để tăng cường khả năng tiếp cận với các loại thuốc như thế tại các nước thu nhập thấp hiện đang đối mặt với dịch bùng phát và các biến thể của COVID trong lúc chưa có đủ vaccine.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents