Bang Mỹ tiêu hủy hơn 110.000 liều vaccine Covid-19

Bang Mỹ tiêu hủy hơn 110.000 liều vaccine Covid-19

Giới chức y tế Georgia cho biết hơn 110.000 liều vaccine Covid-19 bị tiêu hủy từ khi bang này bắt đầu triển khai chương trình tiêm chủng từ tháng 12/2020.

Nancy Nydam, phát ngôn viên cơ quan y tế bang Georgia, ngày 20/7 cho biết tổng cộng 110.079 liều vaccine Covid-19 bị tiêu hủy tại bang do không được sử dụng kịp thời.”Với hơn 8,5 triệu liều đã được tiêm, lượng vaccine bị tiêu hủy chiếm tỷ lệ rất nhỏ, chỉ khoảng 1,4%”, Nydam cho biết.

Nydam giải thích số vaccine bị tiêu hủy này gồm các liều vaccine bị chuẩn bị thừa, người được tiêm từ chối tiêm, lọ bị hỏng, rò rỉ bơm kim tiêm hoặc có dấu hiệu nhiễm bẩn.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho phép các bang tiêu hủy 5% lượng vaccine được phân bổ. Nydam cho hay số liều vaccine bang Georgia tiêu hủy thấp hơn rất nhiều so với tỷ lệ cho phép của CDC.

Cơ quan y tế bang Georgia cho biết trong số vaccine bị tiêu hủy này có sản phẩm của ba hãng Moderna, Pfizer-BioNTech và Johnson&Johnson.

Nhân viên y tế bang Georgia tiêm vaccine Covid-19 cho một thiếu niên tại thành phố Decatur ngày 11/5. Ảnh: Reuters.
Nhân viên y tế bang Georgia tiêm vaccine Covid-19 cho một thiếu niên tại thành phố Decatur ngày 11/5. Ảnh: Reuters.

Vaccine sử dụng công nghệ ARN thông tin (mRNA), gồm sản phẩm của Moderna và Pfizer, có tuổi thọ ngắn sau khi chuẩn bị. Khi vaccine Pfizer được trộn với dung môi, sản phẩm chỉ có hạn sử dụng trong 6 tiếng. Các đơn vị tiêm chủng và y tế được khuyến cáo bỏ lượng vaccine thừa sau thời gian này.

Hồi tháng 3, khi nhu cầu vaccine tại Mỹ cao hơn nhiều so với hiện tại, dữ liệu của CDC cho thấy chưa đầy 1% liều vaccine bị tiêu hủy trong số 155 triệu liều được sử dụng. Tính tới ngày 29/3, 35 bang, 17 nhà thuốc và ba cơ quan liên bang báo cáo đã tiêu hủy vaccine Covid-19 không được sử dụng.

Tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 tại Georgia thấp hơn nhiều so với toàn nước Mỹ. Theo dữ liệu của Georgia, 44% dân số bang được tiêm ít nhất một mũi vaccine và 39% đã hoàn thành đủ liệu trình, tính tới ngày 19/7, trong khi đó con số này trên toàn nước Mỹ lần lượt là 56,1% và 48,6%.

“Georgia tiếp tục tuân theo phương án tốt nhất về sử dụng mọi liều vaccine có thể. Tuy nhiên do cung hiện vượt quá cầu, chúng tôi sẽ không bỏ lỡ cơ hội tiêm chủng cho bất cứ ai đã sẵn sàng”, Nydam nhấn mạnh.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents