Thượng viện Mỹ đấu khẩu nảy lửa vì phòng thí nghiệm Vũ Hán

Thượng viện Mỹ đấu khẩu nảy lửa vì phòng thí nghiệm Vũ Hán

Tranh cãi xảy ra giữa thượng nghị sĩ Paul và tiến sĩ Fauci về cáo buộc Mỹ tài trợ nghiên cứu tăng cường chức năng cho Viện Virus học Vũ Hán.

Tại phiên điều trần của Ủy ban Y tế Thượng viện Mỹ về phản ứng của đất nước với Covid-19 hôm 20/7, thượng nghị sĩ Cộng hòa Rand Paul bắt đầu bằng cách hỏi tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID), rằng liệu ông có biết hành vi nói dối trước quốc hội là phạm tội hay không.

“Ngày 11/5, ông khẳng định Viện Y tế Quốc gia (NIH) chưa bao giờ và không tài trợ cho nghiên cứu tăng cường chức năng tại Viện Virus học Vũ Hán”, Paul nói. Ông cho rằng nghiên cứu tăng cường chức năng, hoạt động khoa học về lý thuyết có thể tăng khả năng lây lan và độc tính của virus, được thực hiện trong phòng thí nghiệm Vũ Hán và được một nhà khoa học Trung Quốc đề cập trong một bài báo khoa học. Theo Paul, một bản sao bài báo này đã được gửi cho Fauci.

“Tiến sĩ Fauci, khi biết nói dối quốc hội là phạm tội, ông có muốn rút lại tuyên bố ngày 11/5 của mình rằng NIH chưa bao giờ tài trợ cho nghiên cứu tăng cường chức năng không?”, Paul tiếp tục nói.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rand Paul tại phiên điều trần của Ủy ban Y tế Thượng viện hôm 20/7. Ảnh: AFP.
Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rand Paul tại phiên điều trần của Ủy ban Y tế Thượng viện hôm 20/7. Ảnh: AFP.

Fauci thẳng thừng bác bỏ đề nghị của Paul. “Thượng nghị sĩ Paul, tôi chưa bao giờ nói dối trước quốc hội. Và tôi không rút lại tuyên bố đó”, ông cho hay.

Fauci giải thích rằng bài báo mà Paul đề cập không trình bày về nghiên cứu tăng cường chức năng và khi Paul ngắt lời ông, đấu khẩu bắt đầu xảy ra.

“Cứ để tôi nói xong đã!”, Fauci nói khi Paul cố xen vào. “Thượng nghị sĩ Paul, thẳng thắn mà nói ngài không biết mình đang nói về cái gì cả”.

Cả hai sau đó tiếp tục tranh cãi định nghĩa về nghiên cứu tăng cường chức năng. Giám đốc NIH Francis Collins đầu năm nay cảnh báo về thông tin sai lệch, cho biết “cả NIH và NIAID đều chưa từng phê duyệt bất kỳ khoản tài trợ nào hỗ trợ nghiên cứu ‘tăng cường chức năng’ trên virus corona để làm tăng khả năng lây truyền hoặc gây tử vong của chúng đối với con người”. Nhưng thượng nghị sĩ Paul không dễ bị thuyết phục.

“Ông đang lảng tránh bởi ông đang cố che giấu trách nhiệm đối với 4 triệu người đã chết vì đại dịch”, Paul nói.

Ngay lúc đó, Chủ tịch Ủy ban Y tế Thượng viện Patty Murray, người thuộc đảng Dân chủ, đề nghị Paul để Fauci hoàn thành phần trình bày, nhưng thượng nghị sĩ tiếp tục ngắt lời.

“Tôi rất tức giận với lời nói dối mà ngài đang đưa ra, thưa thượng nghị sĩ”, Fauci nói. “Nếu ngài nhìn vào các loại virus được sử dụng trong thí nghiệm, được trình bày trong các báo cáo hàng năm và được công bố trong tài liệu, thì về mặt phân tử là không thể…”.

Tiến sĩ Anthony Fauci tại phiên điều trần của Ủy ban Y tế Thượng viện hôm 20/7. Ảnh: AFP.
Tiến sĩ Anthony Fauci tại phiên điều trần của Ủy ban Y tế Thượng viện hôm 20/7. Ảnh: AFP.

“Rõ ràng ông đang lấp liếm sự thật”, Paul xen vào. “Tôi không lấp liếm sự thật, ngài mới như thế”, Fauci đáp trả. “Ngài đang ám chỉ những gì chúng tôi làm phải chịu trách nhiệm cho cái chết của mọi người. Tôi rất bực vì điều đó”.

“Các ông có thể phải chịu trách nhiệm đấy”, Paul cắt ngang.

“Nếu có ai nói dối ở đây, thì thưa thượng nghị sĩ, đó chính là ngài”, Fauci quay lại, chỉ tay về phía Paul.

Khi hết thời gian chất vấn của Paul, thượng nghị sĩ Dân chủ Tina Smith cho Fauci cơ hội “phản bác những công kích nhằm vào tính chính trực của ông mà tất cả chúng tôi vừa chứng kiến”.

“Tôi không nghĩ mình còn gì để nói” Fauci trả lời. “Đây là cáo buộc không có căn cứ thực tế nào mà thượng nghị sĩ Paul đã đưa ra trong nhiều phiên điều trần. Ông ấy không ngừng nói về tăng cường chức năng. Tôi chưa nói dối trước quốc hội và chắc chắn không nói dối trước quốc hội. Mọi việc kết thúc ở đây”.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents