Bão Rai làm 12 người Philippines thiệt mạng

Bão Rai làm 12 người Philippines thiệt mạng

Cơn bão mạnh nhất đánh vào Philippines trong năm nay đã làm ít nhất 12 người thiệt mạng. Lãnh đạo nước này cho rằng con số sẽ còn tăng thêm do quá trình đánh giá thiệt hại vẫn đang diễn ra.

Bão Rai làm 12 người Philippines thiệt mạng - Ảnh 1.
Một ngôi làng ven biển thuộc tỉnh Dulag in Leyte của Philippines bị tàn phá nặng nề bởi bão Rai ngày 17-12 – Ảnh: AFP

“Tôi rất lo lắng về thiệt hại và sợ rằng sẽ có nhiều người chết. Tôi rất muốn đến đó để theo dõi”, Hãng tin Reuters dẫn lời Tổng thống Rodrigo Duterte ngày 17-12. Ông Duterte dự kiến đến các khu vực bị ảnh hưởng ở miền trung và nam của Philippines vào ngày 18-12.

Theo ông Ricardo Jalad – lãnh đạo Cơ quan Xử lý thảm họa quốc gia Philippines, ít nhất 12 người thiệt mạng và 7 người còn mất tích. Hầu hết người chết do bị cây đổ trúng và đuối nước. Tuy nhiên ông Jalad cho biết đây chỉ mới là thông tin ban đầu và còn chờ báo cáo từ các địa phương.

Bão Rai đổ bộ vào Philippines ngày 16-12 với sức gió lên tới 195 km/h. Hơn 300.000 người dân phải sơ tán khẩn cấp tới nơi an toàn khi bão quét qua các khu vực ven biển ở miền nam và trung Philippines. Cơn bão cũng làm gián đoạn hệ thống thông tin liên lạc tại nhiều nơi và tốc mái nhiều nhà. Cho đến nay, khoảng 18.000 người vẫn chưa thể về nhà.

Đảo Siargao là nơi bị tàn phá nghiêm trọng. “Tất cả các tòa nhà đều bị phá hủy, bao gồm Văn phòng đối phó thảm họa. Tòa nhà giống như vừa bị đánh bom”, phóng viên của Đài ABS-CBN tại Siargao mô tả.

Bão Rai đã giảm xuống cấp 3 sau khi đổ bộ, theo trang Tropical Storm Risk và dự kiến rời khỏi Philippines ngày 18-12.

Bão cũng gây mưa từ lớn đến rất lớn ở khu vực tây bán đảo Visayas, các tỉnh Palawan và Negros Oriental. Mưa rất lớn ở khu vực Bicol, bán đảo Zamboanga, Quezon và phần còn lại của vùng Mimaropa.

Đây là cơn bão thứ 15 đổ bộ vào Philippines trong năm nay. Cơn bão đã khiến nhiều chuyến bay bị hủy, một số cảng biển phải đóng cửa, làm hơn 4.000 người mắc kẹt.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents