Đại sứ quán Việt Nam hỗ trợ thân nhân người Việt chết đuối khi vượt eo biển Manche

Đại sứ quán Việt Nam hỗ trợ thân nhân người Việt chết đuối khi vượt eo biển Manche

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cho biết đang phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại, cơ quan trong nước để hỗ trợ gia đình nạn nhân người Việt trong vụ lật xuồng ở eo biển Manche.

Đại sứ quán Việt Nam hỗ trợ thân nhân người Việt chết đuối khi vượt eo biển Manche - Ảnh 1.
Những người di cư được đưa vào bờ ở Anh ngày 16-12 sau khi vượt qua eo biển Manche – Ảnh: REUTERS

Ngày 17-12, TTXVN dẫn thông báo của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cho biết một xuồng cao su bị lật tại khu vực ngoài khơi tỉnh Pas de Calais của Pháp ngày 24-11 làm 27 người thiệt mạng. Ngay sau khi nhận được thông tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã chủ động liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại để tìm hiểu thông tin, danh tính và quốc tịch các nạn nhân.

Sau quá trình điều tra và xác minh, ngày 16-12, cảnh sát Pháp thông báo một nạn nhân là công dân Việt Nam sinh năm 1992, nguyên quán Nghệ An. Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã liên hệ với gia đình công dân nói trên để phối hợp xác minh thông tin, động viên, tìm hiểu nguyện vọng và hướng dẫn các thủ tục cần thiết.

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại, các cơ quan chức năng trong nước hỗ trợ gia đình nạn nhân xử lý các vấn đề hậu sự trong thời gian sớm nhất.

Ngày 16-12, Hãng tin AFP cho biết nạn nhân người Việt là người cuối cùng được xác nhận.

Hầu hết các nạn nhân của vụ tai nạn là người Kurd ở Iraq, cùng 4 người đàn ông Afghanistan, 3 người Ethiopia, 1 người Somalia, 1 người Ai Cập và 1 người Kurd Iran. Đa số là nam giới, ngoài ra còn có 7 phụ nữ, 1 thiếu niên 16 tuổi và trẻ em 7 tuổi.

Các nhà chức trách thường gặp khó khăn trong việc xác định danh tính các nạn nhân vì họ không mang theo giấy tờ tùy thân và người nhà của họ phải di chuyển từ nước ngoài đến Pháp để nhận dạng thi thể.

Vụ tai nạn xảy ra khi nhóm người này tìm cách băng qua eo biển giữa Pháp và Anh bằng xuồng hơi. Chỉ có 2 người may mắn được cứu. Theo một nạn nhân sống sót, trên xuồng có 33 người.

Đây được xem là vụ tai nạn khiến nhiều người di cư thiệt mạng nhất từ trước đến nay tại eo biển Manche. Vụ việc cũng gây căng thẳng giữa 2 nước Anh và Pháp.

Cảnh sát Pháp đã bắt giữ 5 người bị tình nghi tổ chức đường dây đưa người di cư bất hợp pháp.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents