Mỹ trừng phạt công ty thuốc Trung Quốc, Bắc Kinh đáp: ‘Không mang tính xây dựng’

Mỹ trừng phạt công ty thuốc Trung Quốc, Bắc Kinh đáp: ‘Không mang tính xây dựng’

Bắc Kinh chỉ trích mạnh mẽ Washington sau khi Mỹ trừng phạt một số công ty sản xuất thuốc giảm đau Trung Quốc. Năm ngoái, 100.000 người Mỹ thiệt mạng do lạm dụng thuốc, chủ yếu là do sử dụng thuốc giảm đau.

Mỹ trừng phạt công ty thuốc Trung Quốc, Bắc Kinh đáp: Không mang tính xây dựng - Ảnh 1.
Một nhà hóa học đến từ Lực lượng chống ma túy (DEA) của Mỹ kiểm tra bột bị tịch thu có chứa fentanyl tại một phòng thí nghiệm ở New York vào tháng 10-2019 – Ảnh: TNS

“Trung Quốc kiên quyết phản đối những hành động sai lầm này của Mỹ” – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói với báo giới vào ngày 16-12, khi ông nhận câu hỏi về biện pháp trừng phạt mới nhất của Mỹ.

Ông Uông nói: “Những hành động sai lầm kiểu này không mang tính xây dựng”.

Trước đó, theo Hãng tin Reuters, Tổng thống Mỹ Joe Biden ký 2 sắc lệnh hành pháp mới nhằm đối phó các mạng lưới tội phạm và buôn bán ma túy vào ngày 15-12.

Việc ký các sắc lệnh hành pháp này cho phép chính quyền của ông Biden áp biện pháp trừng phạt mới lên các công ty Trung Quốc buôn bán những thành phần của thuốc fentanyl (thuốc giảm đau thuộc nhóm opioid) và các băng nhóm tội phạm ở Brazil, Mexico và Colombia.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết căn cứ theo một trong những sắc lệnh này, họ đã áp các biện pháp trừng phạt lên 25 thực thể và cá nhân ở Trung Quốc, Mexico, Brazil và Colombia. Lệnh trừng phạt sẽ ngăn các thực thể truy cập giao dịch bằng USD và đóng băng bất kỳ tài sản nào mà họ có thể nắm giữ ở Mỹ.

Trong đó, Bộ Tài chính Mỹ đã áp các biện pháp trừng phạt lên 4 công ty hóa chất Trung Quốc và một người tên Chuen Fat Yip (68 tuổi). Mỹ mô tả ông này là một trong những người tổ chức sản xuất chất steroid đồng hóa lớn nhất thế giới.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng treo thưởng lên tới 5 triệu USD cho người cung cấp thông tin giúp bắt giữ Chuen Fat Yip. Ông được cho là đang sống ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

Số liệu được giới chức Mỹ công bố cho thấy số ca tử vong trong một năm (tính đến tháng 4-2021) do lạm dụng thuốc ở Mỹ đã vượt 100.000 ca, chủ yếu là do sử dụng thuốc giảm đau. Con số này tăng 28% so với cùng kỳ của năm trước đó.

Các sắc lệnh mới của ông Biden tạo điều kiện cho các cơ quan bảo vệ pháp luật của Mỹ thực thi chức trách của họ trong việc đối phó với những người buôn bán thuốc ở nước ngoài.

Theo Ngoại trưởng Antony Blinken, những hành động này “sẽ giúp phá vỡ chuỗi cung cấp toàn cầu cùng mạng lưới tài chính cho phép opioid tổng hợp và các hóa chất tiền chất xâm nhập vào Mỹ”.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents