Báo Úc: Phát miễn phí test nhanh cho dân giúp giảm tiền chống dịch

Báo Úc: Phát miễn phí test nhanh cho dân giúp giảm tiền chống dịch

 Mô hình phân tích của trang The Conversation cho rằng nếu Chính phủ Úc cung cấp xét nghiệm kháng nguyên nhanh miễn phí cho người dân thì sẽ tiết kiệm chi phí và hiệu quả cao về kinh tế và y tế.

Báo Úc: Phát miễn phí test nhanh cho dân giúp giảm tiền chống dịch - Ảnh 1.
Lợi ích của xét nghiệm là giúp nhanh chóng xác định ca mới, giúp cách ly sớm người nhiễm virus, từ đó giảm sự lây lan của dịch – Ảnh: REUTERS

Tại Úc, người dân có thể làm xét nghiệm PCR miễn phí để kiểm tra virus. Với tốc độ lây lan rất nhanh của biến thể Omicron tại quốc gia này, trang The Conversation cho rằng test nhanh sẽ hiệu quả hơn. Vì sao như vậy?

Xét nghiệm và truy vết tiếp xúc là những biện pháp đã được sử dụng từ lâu để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 trên khắp thế giới.

Lợi ích của xét nghiệm là cho phép nhanh chóng xác định ca mới, giúp cách ly sớm người nhiễm virus và những người có tiếp xúc gần, từ đó giảm sự lây lan của dịch.

Ở Úc, tỉ lệ lây nhiễm tăng từ khoảng 1-1,5 trong tháng 12-2021 và các trường hợp nhiễm COVID-19 mới mỗi ngày tăng từ khoảng 1.000 lên hơn 30.000 ca.

Khi đẩy mạnh cách ly sớm người nhiễm COVID-19, dù chỉ một tỉ lệ nhỏ người nhiễm virus được cách ly sớm, cũng sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến số ca bệnh hằng ngày.

Ngược lại, nếu không thành công trong việc cách ly sớm người, nhiễm COVID-19 sẽ gây ra chi phí cao cho sức khỏe và nền kinh tế.

Người nhiễm mà không biết sẽ tiếp tục làm lây lan virus cho những người khác, nhiều người khác có thể liên đới bị nhiễm virus, có triệu chứng, cần nghỉ ngơi tại nhà hoặc nhập viện. Ngoài ra, có thể có một tỉ lệ nào đó còn bị hội chứng nhiễm virus kéo dài.

Trang Conversation cho rằng bộ test nhanh miễn phí nên được cung cấp vừa đủ, tránh để người dân lạm dụng, xét nghiệm quá thường xuyên ngay cả khi họ có khả năng rất cao là âm tính. Tuy nhiên họ cũng tin khả năng này là không cao vì hầu như không ai thích cảm giác bị “chọt mũi” thường xuyên.

Tại Anh, người dân có thể yêu cầu không giới hạn, mỗi lần được nhận 7 bộ test nhanh miễn phí đến tận nhà hoặc lấy tại các điểm cung ứng.

Tại Singapore, ít nhất một lần chính quyền gửi các bộ test nhanh miễn phí cho dân. 

Tại Mỹ, người có bảo hiểm y tế tư nhân có thể yêu cầu bảo hiểm thanh toán chi phí mua test nhanh. Người không có bảo hiểm có thể nhận xét nghiệm miễn phí từ chính phủ.

Tại Canada, các doanh nghiệp có thể đăng ký lấy bộ xét nghiệm miễn phí để làm xét nghiệm cho nhân viên.

Tại nhiều quốc gia châu Âu, bộ xét nghiệm được bán với giá rẻ, chỉ vài euro.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents