Chính sách chống dịch của ông Biden bị nhiều chuyên gia phê bình

Chính sách chống dịch của ông Biden bị nhiều chuyên gia phê bình

Sáu gương mặt nổi tiếng trong nền y học Mỹ đã “phê bình một cách lịch sự” (cách dùng từ của báo New York Times) chiến lược chống COVID-19 của Tổng thống Joe Biden. Họ kêu gọi ông áp dụng một chiến lược hoàn toàn mới.

Chính sách chống dịch của ông Biden bị nhiều chuyên gia phê bình - Ảnh 1.
Bà Luciana Borio, một trong những cố vấn chống dịch của ông Biden trước thời điểm nhậm chức ngày 20-1-2021 – Ảnh: AFP

Theo New York Times, vào ngày ông Biden nhậm chức (tháng 1-2021), ban cố vấn chống dịch cho chiến dịch chuyển giao quyền lực của ông cũng giải tán. Tuy nhiên các chuyên gia này vẫn giữ liên lạc với nhau và thường xuyên trao đổi, thất vọng vì chiến lược chống dịch của Tổng thống Biden.

Hôm 6-1, nhóm 6 người trong số này đã lên tiếng trong 3 bài bình luận của Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ. Họ kêu gọi ông Biden áp dụng một chiến lược chống dịch ở Mỹ hoàn toàn mới nhằm hướng tới “cuộc sống bình thường mới” là sống chung với virus thay vì quét sạch nó.

Một số tác giả cho biết họ cảm thấy thất vọng vì chính quyền dường như mất cảnh giác trước các biến thể Delta và Omicron.

Tiến sĩ Rick Bright – giám đốc điều hành của Viện Phòng chống đại dịch của Tổ chức Rockefeller, người đã giúp viết hai trong số các bài báo – nhớ lại cảnh báo ông đưa ra khi ban cố vấn có cuộc họp cuối cùng ngày 20-1-2021.

“Điều cuối cùng tôi nói là vắc xin của chúng ta sẽ yếu đi nên cần phải chuẩn bị cho các biến thể mới, phải lên kế hoạch liên tục cập nhật vắc xin, phương pháp chẩn đoán để có thể đi trước. Các biến thể mới sẽ đến nên đừng ngạc nhiên và đánh giá thấp loại virus này”, ông Bright nhớ lại.

Tiến sĩ Ezekiel Emanuel, người đã tổ chức các bài viết, nhận định chiến lược chống dịch mà Tổng thống Biden công bố vào đầu nhiệm kỳ là rất tốt. Tuy nhiên khi biến thể Delta bùng phát, chiến lược này không còn phù hợp nữa.

“Từ quan điểm vĩ mô, có cảm giác như chúng ta luôn chiến đấu với cuộc khủng hoảng của ngày hôm qua mà không nghĩ những gì cần phải làm hôm nay để chuẩn bị cho những gì xảy ra tiếp theo”, tiến sĩ Luciana Borio – người từng ngồi vào ghế nhà khoa học trưởng của Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ – bình luận.

Theo các cựu cố vấn, các đợt bùng phát số ca nhiễm là khó tránh khỏi và nước Mỹ cần chấp nhận thực tế virus sẽ không biến mất.

Để không rơi vào “tình trạng khẩn cấp vĩnh viễn”, nhóm cựu cố vấn cho rằng chính quyền nên chấp nhận xem virus corona gây COVID-19 như một loại virus gây bệnh hô hấp đang có mặt như các virus khác. Trên cơ sở đó, chính phủ sẽ phối hợp phát triển một chiến lược ứng phó chung với tất cả.

Các tác giả đã chia sẻ bài viết với các quan chức Nhà Trắng trước khi chúng được xuất bản, nhưng không rõ liệu chính quyền có áp dụng bất kỳ đề xuất thay đổi nào của họ hay không, theo báo New York Times.

Tiến sĩ Anthony S. Fauci, cố vấn y tế hàng đầu của ông Biden về đại dịch, từ chối bình luận về các bài báo. Thư ký báo chí của Nhà Trắng, bà Jen Psaki, thì uyển chuyển vấn đề và né tránh với lý do chưa đọc các bài viết.

“Mục tiêu của tổng thống là đánh bại virus nhưng trọng tâm của ông bây giờ là cứu càng nhiều sinh mạng càng tốt”, bà Psaki nêu quan điểm của Nhà Trắng.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents