Bộ GTVT góp ý về điều kiện khách bay quốc tế nhập cảnh Việt Nam

Bộ GTVT góp ý về điều kiện khách bay quốc tế nhập cảnh Việt Nam

Trong bối cảnh dịch bệnh đang dần được kiểm soát, Việt Nam rất cần nới lỏng các chính sách để thu hút khách quốc tế vào làm việc, đầu tư, du lịch… nhằm phục hồi và phát triển nền kinh tế.

Bộ Giao thông Vận tải vừa góp ý dự thảo công văn về áp dụng biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh của Bộ Y tế, trong đó đề nghị chỉ quy định các điều kiện, tiêu chí về y tế và dịch tễ, không phân biệt giữa đối tượng hành khách vận chuyển theo quốc tịch.

Theo Bộ Giao thông Vận tải, dự thảo của Bộ Y tế hiện chỉ đề cập tới đối tượng là công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân mà chưa đề cập tới đối tượng khách quốc tịch nước ngoài có nhu cầu vào Việt Nam (để du lịch, kinh doanh, làm việc…).

Trong bối cảnh dịch bệnh đang dần được kiểm soát, các nước trên thế giới và đặc biệt là các quốc gia lân cận trong khu vực (Thái Lan, Singapore, Campuchia …) đang đẩy mạnh các chương trình thu hút khách quốc tế, Việt Nam rất cần nới lỏng các chính sách để thu hút khách quốc tế vào Việt Nam làm việc, đầu tư, du lịch … qua đó góp phần phục hồi và phát triển nền kinh tế.

Hành khách đợi làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)
Hành khách đợi làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam.

Do chuyến bay quốc tế thường lệ được mở bán công khai cho tất cả các đối tượng khách, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị chỉ quy định các điều kiện, tiêu chí về y tế và dịch tễ, không phân biệt giữa đối tượng hành khách vận chuyển theo quốc tịch. Đây cũng là nội dung quan trọng để có thể đàm phán thống nhất với các nước/vùng lãnh thổ trên cơ sở “có đi, có lại” để thực hiện kế hoạch khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ.

Để đảm bảo tính rõ ràng, không chồng chéo và thuận tiện cho người dân và doanh nghiệp triển khai thực hiện, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị quy định cụ thể và rõ ràng các yêu cầu, biện pháp phòng dịch Covid-19 tại hướng dẫn này, tránh việc tham chiếu đến các văn bản khác.

Về một số nội dung cụ thể, đối với yêu cầu chung trước khi nhập cảnh, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị yêu cầu khách quốc tế mua bảo hiểm y tế để đảm bảo chi phí chữa bệnh trong trường hợp khách mắc Covid-19 tại Việt Nam; yêu cầu khách cài đặt ứng dụng khai báo y tế điện tử/ phần mềm quản lý Covid-19 trước khi lên chuyến bay để tiết kiệm thời gian khi nhập cảnh; làm rõ quy định đối với đối tượng không sử dụng điện thoại như người già, trẻ em.

Mặt khác, Bộ Giao thông Vận tải cũng đề nghị có quy định cho hành khách nối chuyến đi tiếp. Cụ thể, với khách nối chuyến đi tiếp quốc tế, do khách không nhập cảnh vào Việt Nam nên cần chấp nhận và tổ chức khu vực nối chuyến đảm bảo phòng chống dịch bệnh.

Với khách nối chuyến đi tiếp nội địa, do thời gian đầu các chuyến bay sẽ tập trung về Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh nên để phục vụ nhu cầu khách nối chuyến đi du lịch (Đà Nẵng, Khánh Hoà, Phú Quốc …) cần chấp nhận cho khách nối chuyến đi tiếp nội địa. Trong trường hợp không tổ chức test ngay tại sân bay nhập cảnh, việc test cho khách có thể thực hiện tại nơi khách đến.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents