Ca Covid-19 tăng kỷ lục, Nhật cảnh báo nguy cơ khủng hoảng

Ca Covid-19 tăng kỷ lục, Nhật cảnh báo nguy cơ khủng hoảng

Ca nhiễm nCoV liên tục tăng kỷ lục, trong khi mối nguy lớn nhất là người dân chủ quan với khủng hoảng, quan chức y tế Nhật cảnh báo.

“Tôi cảm nhận rõ tình trạng khủng hoảng. Không có nhiều yếu tố giúp giảm tốc độ lây nhiễm hiện nay. Hiểm họa lớn nhất là công chung hiện nay không cảm nhận được tình trạng khủng hoảng và điều này sẽ khiến virus càng lây lan mạnh”, Shigeru Omi, cố vấn y tế hàng đầu của Nhật Bản, nói trong phiên họp trước ủy ban quốc hội hôm nay.

Phát biểu được đưa ra một ngày sau khi Nhật Bản ghi nhận hàng loạt kỷ lục với hơn 9.500 ca nhiễm nCoV mới, nâng tổng số người nhiễm trên cả nước lên 882.823, trong đó 15.152 người đã chết. Số ca nhiễm mới ở thủ đô Tokyo cũng lập kỷ lục ngày thứ hai liên tiếp khi lần đầu vượt 3.000 ca.

Người dân trên đường phố Tokyo hôm 28/7. Ảnh: AFP.
Người dân trên đường phố Tokyo hôm 28/7. Ảnh: AFP.

Ban tổ chức Olympic hôm nay cũng ghi nhận thêm 24 ca nhiễm, trong đó gồm 3 vận động viên, nâng tổng số người nhiễm nCoV liên quan đến sự kiện thể thao này lên 193.

“Tôi muốn chính phủ đưa ra thông điệp rõ ràng và mạnh mẽ hơn bao giờ hết vào dịp này. Con số hơn 3.000 ca ở Tokyo có thể mang lại một số hiệu ứng lan truyền”, cố vấn Omi nói thêm.

Ca nhiễm tăng vọt có thể khiến nhiều người dân Nhật Bản không còn mặn mà với Olympic Tokyo 2020, vốn được tổ chức với hàng loạt biện pháp hạn chế nghiêm ngặt, trong đó bao gồm cấm khán giả đến theo dõi trực tiếp các cuộc thi đấu.

Bộ trưởng Kinh tế Yasutoshi Nishimura, người đứng đầu nhóm ứng phó Covid-19 của Nhật Bản, cảnh báo số ca nhiễm mới hàng ngày có thể tiếp tục tăng cao trong những ngày tới do nhiều xét nghiệm bị chậm trễ. Giới chuyên gia đã bày tỏ lo ngại tình trạng lây nhiễm nCoV tại Tokyo có thể lên đến mức tồi tệ chưa từng thấy trong thời gian đăng cai Olympic 2020 vì biến chủng Delta.

Nhiều người Nhật đã phản đối nước này tổ chức Olympic, vốn bị trì hoãn từ năm ngoái, do lo ngại việc các đoàn thể thao từ khắp thế giới tập trung lại có thể gây ra một sự kiện siêu lây nhiễm, dù số người chết vì Covid-19 tại Nhật thấp hơn nhiều so với các nước phát triển khác và biên giới vẫn được kiểm soát nghiêm ngặt.

Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga khẳng định tình trạng số ca nhiễm gia tăng sẽ không dẫn tới nguy cơ hủy Olympic, nhưng kêu gọi người dân hạn chế ra ngoài khi không cần thiết và xem các môn thi đấu qua truyền hình.

Olympic Tokyo khai mạc hôm 23/7 và sẽ kéo dài đến ngày 8/8.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents