Động đất 8,2 độ, Mỹ cảnh báo sóng thần

Động đất 8,2 độ, Mỹ cảnh báo sóng thần

Cảnh báo sóng thần được ban bố sau trận động đất 8,2 độ ở độ sâu 46,7 km ngoài khơi bán đảo Alaska của Mỹ.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết động đất xảy ra đêm 28/7 (trưa 29/7 giờ Hà Nội) cách thị trấn Perryville, bang Alaska khoảng 91 km về phía đông nam. Cảnh báo sóng thần được ban bố cho khu vực nam Alaska, quần đảo Aleutian và bán đảo Alaska.

“Các đợt sóng thần nguy hiểm do trận động đất này có thể xảy ra trong vòng ba giờ tới dọc theo một số bờ biển”, Hệ thống Cảnh báo Sóng thần Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

Vị trí xảy ra động đất ngoài khơi bang Alaska của Mỹ. Đồ họa: USGS.
Vị trí xảy ra động đất ngoài khơi bang Alaska của Mỹ. Đồ họa: USGS.

Theo cảnh báo, những người ở trong khu vực nguy cơ nên sơ tán vào đất liền hoặc lên vùng đất cao hơn. “Di chuyển ra khỏi mặt nước, bãi biển và tránh xa các bến cảng, bến thuyền, đê chắn sóng, vịnh và lạch”, cảnh báo nêu rõ.

Sở cảnh sát thành phố Homer trên bán đảo Kenai, Alaska cũng khuyến cáo người dân ở các khu vực nguy cơ xảy ra sóng thần nên di chuyển đến các trường tiểu học, trung học để trú ẩn.

Perryville là thị trấn nhỏ cách Anchorage, thành phố lớn nhất của bang Alaska, hơn 800 km.

Một trận động đất 7,5 độ đã gây sóng thần ở bờ biển phía nam Alaska tháng 10 năm ngoái, nhưng không gây thương vong.

Alaska là một phần của Vành đai lửa Thái Bình Dương đang hoạt động mạnh. Bang này từng hứng chịu động đất 9,2 độ vào tháng 3/1964, trận động đất mạnh nhất từng được ghi nhận ở Bắc Mỹ, tàn phá Anchorage và gây ra cơn sóng thần ập vào Vịnh Alaska, bờ biển phía tây nước Mỹ và Hawaii. Hơn 250 người đã thiệt mạng trong thảm họa này.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents