Anh có thể sắp đạt miễn dịch cộng đồng

Anh có thể sắp đạt miễn dịch cộng đồng

Số ca nhiễm giảm mạnh liên tục sau ngày “sổ lồng”, khiến các chuyên gia dự đo

Số ca nhiễm giảm mạnh liên tục sau ngày “sổ lồng”, khiến các chuyên gia dự đoán Anh sắp chạm ngưỡng miễn dịch cộng đồng.

Ca Covid-19 đã giảm tại 313 trong 315 khu vực khắp nước Anh trong tuần qua, theo dữ liệu vừa được Cơ quan Y tế Công cộng Anh (PHE) công bố. Số liệu mới được coi là dấu hiệu đầy hứa hẹn cho thấy chính sách chống dịch của Anh đang tỏ ra hiệu quả, một tuần rưỡi sau khi chính phủ dỡ mọi hạn chế ngăn Covid-19.

Người dân Anh vui sướng trong ngày dỡ phong tỏa 19/7. Ảnh: Reuters.
Người dân Anh vui sướng trong ngày dỡ phong tỏa 19/7. Ảnh: Reuters.

“Tôi cho rằng chúng ta đã sắp chạm tới ngưỡng miễn dịch cộng đồng”, tiến sĩ David Matthews thuộc Đại học Bristol, cho biết hôm 29/7. “Tôi nghĩ là khả năng tái áp đặt hạn chế rất thấp. Miễn dịch cộng đồng nghĩa là số ca nhập viện vì Covid-19 chậm tới ngưỡng có thể kiểm soát được. Nhờ đó, các bệnh viện công của Anh có thể bắt đầu giải quyết dần lượng bệnh nhân lớn tồn đọng”.

Tiến sĩ Meaghan Kall, chuyên gia dịch tễ học của PHE, cho hay dữ liệu cho thấy những người từ 24 tuổi trở lên “rất gần với miễn dịch cộng đồng”.

Nhiều khu vực từng ghi nhận tỷ lệ lây nhiễm lớn nhất của Anh đều báo cáo số ca nCoV giảm mạnh so với một tuần trước. Middlesbrough là nơi có tỷ lệ giảm nhiều nhất, từ hơn 1.394 ca giai đoạn 11-18/7 xuống 1.125 ca giai đoạn 18-25/7.

Tuy nhiên, tiến sĩ Matthews cảnh báo khả năng đạt miễn dịch cộng đồng không có nghĩa là người dân không cần tiêm phòng. “Vaccine đang làm tốt nhiệm vụ của mình, ngăn người nhiễm phải nhập viện, nhưng nó không ngăn virus lây lan”, ông nói.

Anh đã tiêm chủng được 84,3 triệu người, trong đó 37,6 triệu người được tiêm đủ hai mũi, tương đương 56,4% dân số, theo số liệu của trang thống kê Our World Data.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents