LHQ cảnh báo Myanmar thành nước ‘siêu lây nhiễm’

LHQ cảnh báo Myanmar thành nước ‘siêu lây nhiễm’

Đặc phái viên LHQ cảnh báo Myanmar có nguy cơ trở thành quốc gia siêu lây nhiễm Covid-19 khi dịch bệnh bùng phát khắp khu vực.

“Chúng ta biết rằng ca nhiễm đang gia tăng đột biến ở đây. Tốc độ lây lan rất nhanh, tới ngưỡng đáng báo động. Myanmar đang trở thành khu vực siêu lây lan dịch bệnh với những biến chủng nguy hiểm và dễ lây như Delta. Điều này vô cùng nguy hiểm”, đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Myanmar cho biết hôm 28/7.

Theo số liệu từ chính quyền quân sự Myanmar, nước này đã ghi nhận hơn 4.600 ca tử vong do nCoV kể từ ngày 1/6, dù nhiều chuyên gia lo ngại con số thực tế còn cao hơn. Hãng tin Irrawaddy của Myanmar cho biết nước này dự định xây thêm 10 lò hỏa táng tại Yangon, thành phố lớn nhất, để đối phó với tình cảnh số người chết ngày một tăng.

Nhân viên tình nguyện chuẩn bị an táng thi thể các bệnh nhân Covid-19 tại một nghĩa trang ở Mandalay, Myanmar, hôm 14/7. Ảnh: Reuters.
Nhân viên tình nguyện chuẩn bị an táng thi thể các bệnh nhân Covid-19 tại một nghĩa trang ở Mandalay, Myanmar, hôm 14/7. Ảnh: Reuters.

“Tại Myanmar, chúng ta thường thấy ba hàng dài người dân. Một là đứng trước máy rút tiền, hai là đứng trước cơ sở cung cấp oxy và ba là trước các lò hỏa táng, nghĩa trang”, đặc phái viên Andrews nhận định về tình hình Myanmar.

Do ảnh hưởng nghiêm trọng từ Covid-19, hầu khắp các thành phố Myanmar đều trải qua tình trạng thiếu oxy, thiết bị y tế và thuốc men. Bên ngoài các căn nhà ở vùng phong tỏa, người dân phải treo cờ vàng, cờ trắng để cầu cứu, mong được hỗ trợ nhu yếu phẩm, thuốc men.

Cuộc đảo chính quân sự hồi tháng hai, dẫn tới khủng hoảng kinh tế và chính trị nghiêm trọng ở Myanmar, dường như cũng khiến tình hình Covid-19 ở nước này nghiêm trọng hơn. Theo số liệu từ trang cập nhật theo thời gian thực World Ometers, Myanmar đã ghi nhận hơn 280.000 ca nhiễm và hơn 8.200 ca tử vong do nCoV.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents