Ca nCoV tăng vọt, Nhật mở rộng tình trạng khẩn cấp

Ca nCoV tăng vọt, Nhật mở rộng tình trạng khẩn cấp

Nhật áp đặt thêm tình trạng khẩn cấp với 3 khu vực giáp thủ đô Tokyo và tỉnh Osaka, khi số ca nhiễm nCoV mới gần chạm mốc 11.000.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga hôm nay tuyên bố áp đặt tình trạng khẩn cấp tại tỉnh Chiba, Kanagawa, Saitama và Osaka từ ngày 2-31/8, đồng thời gia hạn tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và đảo Okinawa đến ngày 31/8.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh giới chức Nhật Bản ghi nhận kỷ lục 10.743 ca nhiễm nCoV trong ngày 29/7, nâng tổng số người nhiễm trên cả nước lên 902.718, trong đó 15.173 người đã chết.

Người dân bên ngoài một ga tàu điện ở Osaka hôm 29/7. Ảnh: Kyodo.
Người dân bên ngoài một ga tàu điện ở Osaka hôm 29/7. Ảnh: Kyodo.

Thủ đô Tokyo cũng ghi nhận 3.300 ca nhiễm mới trong ngày hôm qua, giảm nhẹ so với kỷ lục 3.865 trường hợp trước đó một ngày. Ban tổ chức Olympic hôm nay ghi nhận thêm 27 ca nhiễm, trong đó gồm 3 vận động viên, nâng tổng số người nhiễm nCoV liên quan đến sự kiện thể thao này lên 220.

Ca nhiễm tăng vọt đang gây áp lực lên hệ thống y tế tại thủ đô của Nhật Bản, khi 64% số giường điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng đã được sử dụng từ giữa tuần qua. Bộ trưởng Kinh tế Yasutoshi Nishimura, người đứng đầu nhóm ứng phó Covid-19 của Nhật Bản, cho biết số ca nhiễm mới chưa đạt đỉnh và “tình hình hiện nay cực kỳ nghiêm trọng”.

Nhật Bản từng nhiều lần ban bố tình trạng khẩn cấp ngăn Covid-19 lây lan, nhưng các biện pháp thực hiện chỉ mang tính khuyến cáo và phụ thuộc vào sự tự nguyện của người dân. Không ít người đã tỏ ra chán ngán với yêu cầu ở nhà và nhiều quán bar từ chối tuân thủ khuyến cáo hạn chế phục vụ của giới chức, trong khi chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 bị chậm trễ với chưa đầy 30% dân số được tiêm chủng đầy đủ.

Bộ trưởng Y tế Norihisa Tamura thừa nhận Nhật Bản đang bước vào giai đoạn “cực kỳ đáng sợ” khi số ca nhiễm tăng vọt dù hoạt động đi lại không gia tăng, trong đó biến chủng Delta được cho là một trong những nguyên nhân lớn nhất.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents