Tội phạm vị thành niên tăng vọt trong giãn cách xã hội ở Anh

Tội phạm vị thành niên tăng vọt trong giãn cách xã hội ở Anh

Nhà chức trách nhận định, trường học, trung tâm thể thao và cơ sở vui chơi đóng cửa trong Covid-19 là nguyên nhân lớn khiến tội phạm thanh thiếu niên ở Anh gia tăng.

Kayleigh Wainwright, Giám đốc tổ chức UK Youth, cho biết, nước này đang trên đà có tỷ lệ giết người ở tuổi vị thành niên tồi tệ nhất kể từ năm 2008, sau một loạt vụ giết người bằng dao của các thiếu niên 15 tuổi hồi đầu tháng 7.

Các thiếu niên này không tham gia băng đảng nhưng bị lôi kéo vào một cuộc tranh cãi trên trang mạng xã hội và hẹn nhau ra ngoài để giải quyết bằng bạo lực.

Tính đến nay, số thanh thiếu niên bị giết các vụ ẩu đả đường phố của riêng London là 20, trong khi con số của cả năm ngoái chỉ là 17.

Craig Pinkney, nhà tội phạm học và chuyên gia về thanh niên đô thị dự đoán, bạo lực thanh thiếu niên sẽ gia tăng với sự kéo dài của dịch bệnh và lệnh giãn cách. “Covid-19 đã thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của mọi người và tương tác xã hội của họ. Những người trẻ tuổi không biết phải làm gì với cuộc sống bị đảo lộn của họ”.

Trẻ vị thành niên nước Anh trải qua những ngày đảo lộn vì dịch bệnh, dễ nảy sinh tệ nạn. Ảnh: Telegraph
Trẻ vị thành niên nước Anh trải qua những ngày “đảo lộn” vì dịch bệnh, dễ nảy sinh tệ nạn. Ảnh: Telegraph

Chỉ huy Cảnh sát Metropolitan, nhận định: “Sự kết hợp của kỳ nghỉ hè, trường học và các khu vui chơi thanh thiếu niên đóng cửa do do Covid-19, cộng với với thời tiết tốt, có thể dẫn đến sự gia tăng tội phạm bạo lực”. Khi nhiều người ra ngoài hơn, đường phố đông đúc, cảnh sát hy vọng tội phạm nói chung và tội phạm thanh thiếu niên nói riêng, sẽ bớt manh động.

Theo đó, chính quyền nước này vừa đánh một “canh bạc” lớn khi mở cửa hoàn toàn vào 19/7 vừa qua. Theo đó, người dân có thể “tự quyết” việc ở nhà hay ra ngoài tiếp xúc xã hội, đeo khẩu trang ở nơi cộng hay tháo bỏ.

Trong khi nhiều người dân tỏ ra lạc quan, Giám đốc UK Youth lo ngại, thời gian giãn cách vừa qua tạo cơ hội để các băng đảng tội phạm trẻ em đường phố “nghỉ ngơi và hoạch định chiến lược” và bây giờ, họ sẽ bắt tay vào làm. “Mùa hè này sẽ là đỉnh điểm của bạo lực thanh thiếu niên”, bà Kayleigh Wainwright cảnh báo.

Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS), chỉ tính đến tháng 3/2020, cảnh sát đã giải quyết khoảng 2 triệu vụ việc nói chung. Dịch bệnh là mảnh đất màu mỡ của tội phạm mạng, với lượng lừa đảo công nghệ tăng 36%, gian lận ngân hàng tăng 75% và gần 100.000 vụ lừa đảo mua sắm online.

Anh hiện là vùng dịch lớn thứ 7 thế giới, ngày 29/7 ghi nhận thêm 30.633 ca, nâng tổng số ca nhiễm lên 5,8 Triệu. Hơn 138.000 người đã tử vong từ khi dịch bùng phát.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents