CDC Mỹ đề xuất tiêm vắc xin mũi bổ sung cho hàng triệu người già

CDC Mỹ đề xuất tiêm vắc xin mũi bổ sung cho hàng triệu người già

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ đề xuất tiêm liều vắc xin COVID-19 tăng cường của Hãng Pfizer/BioNTech cho người già và nhóm người dễ bị tổn thương trước COVID-19.

Một điểm tiêm vắc xin COVID-19 tại bang California, Mỹ – Ảnh: AP

Theo Hãng tin AP, cuối ngày 23-9 (giờ Mỹ), tiến sĩ Rochelle Walensky – giám đốc CDC Mỹ – ký một loạt khuyến nghị do ban cố vấn của cơ quan y tế này đề xuất.

Theo đó, CDC khuyến nghị tiêm liều tăng cường cho người già từ 65 tuổi trở lên, cư dân viện dưỡng lão và những người từ 50-64 tuổi có bệnh nền. Thời điểm tiêm bổ sung được khuyến nghị ít nhất 6 tháng sau khi tiêm liều Pfizer thứ hai.

Tuy nhiên, bà Walensky đã đưa ra một khuyến nghị vốn bị ban cố vấn bác bỏ trong cuộc bỏ phiếu cùng ngày trước đó. 

Cụ thể, ban cố vấn của CDC không đề xuất tiêm liều tăng cường cho người từ 18-64 tuổi, các nhân viên y tế hoặc người có công việc thường xuyên phơi nhiễm virus SARS-CoV-2 như làm việc trong nhà giam hoặc các trại dành cho người vô gia cư.

Song bà Walensky không đồng ý và đã thêm lại khuyến cáo này. Bà cho rằng điều này phù hợp với quyết định phê duyệt tiêm liều tăng cường của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ trước đó.

“Tại CDC, chúng tôi có nhiệm vụ phân tích dữ liệu phức tạp, thường không hoàn hảo để đưa ra các khuyến nghị cụ thể tốt nhất cho sức khỏe người dân. Trong đại dịch, dù không chắc chắn, chúng tôi phải thực hiện những điều chúng tôi cho là tốt nhất”, bà Walensky nói.

Dù vậy, các chuyên gia cho biết tiêm liều vắc xin đầu tiên cho người chưa chủng ngừa vẫn là ưu tiên hàng đầu. Ban cố vấn của CDC cũng tranh luận về việc tiêm liều tăng cường có làm xao nhãng mục tiêu hàng đầu này hay không.

Cuối ngày 22-9, FDA đã “bật đèn xanh”, cho phép tiêm mũi bổ sung vắc xin của Pfizer/BioNTech cho người từ 65 tuổi trở lên.

Quyết định của FDA và CDC đã thu hẹp đáng kể số lượng người đủ điều kiện tiêm liều tăng cường so với kế hoạch ban đầu của Chính phủ Mỹ. Nhà Trắng từng thông báo sẵn sàng tiêm liều tăng cường cho mọi người dân trưởng thành nếu được các cơ quan y tế phê duyệt.

Theo AP, có khoảng 26 triệu người Mỹ đã tiêm liều Pfizer/BioNTech thứ hai ít nhất 6 tháng trước, trong đó có phân nửa là người từ 65 tuổi trở lên. Hiện không rõ có bao nhiêu người trong số này đủ điều kiện được tiêm tăng cường.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments