Thứ trưởng Mỹ khẳng định Washington tiếp tục hỗ trợ vắc xin cho Việt Nam

Thứ trưởng Mỹ khẳng định Washington tiếp tục hỗ trợ vắc xin cho Việt Nam

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách năng lượng, tăng trưởng kinh tế và môi trường Jose W. Fernandez khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ vắc xin cho Việt Nam, nhằm bảo đảm tính liên tục của chuỗi cung ứng.

Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên tại buổi làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách năng lượng, tăng trưởng kinh tế và môi trường Jose W. Fernandez – Ảnh: C.T.

Đây là nội dung trong buổi làm việc giữa Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên và Thứ trưởng Fernandez ngày 23-9, giờ Mỹ. Hai bên đã trao đổi về các vấn đề kinh tế, thương mại song phương giữa hai nước.

Chia sẻ những khó khăn mà Việt Nam đang gặp phải do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Thứ trưởng Fernandez khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ vắc xin phòng COVID-19 cho Việt Nam nhằm bảo đảm tính liên tục của chuỗi cung ứng.

Theo ông Fernandez, trước mắt Mỹ sẽ xem xét cung cấp thêm hàng triệu liều vắc xin thông qua cơ chế COVAX và không kèm theo bất kỳ điều kiện nào. Sự hỗ trợ mạnh mẽ này cho thấy Mỹ đặc biệt coi trọng và đánh giá cao quan hệ với Việt Nam.

Trao đổi về mối quan tâm của Mỹ liên quan đến việc duy trì chuỗi cung ứng tại Việt Nam dù chịu tác động của đại dịch COVID-19, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định việc bảo đảm nguồn cung hàng hóa, duy trì các hoạt động sản xuất và xuất nhập khẩu là ưu tiên cao nhất của Bộ Công thương hiện nay.

Bộ trưởng đã cung cấp thông tin về các biện pháp cụ thể đang được Chính phủ Việt Nam chỉ đạo Bộ Công thương và các bộ, ngành, địa phương triển khai nhằm phòng chống dịch bệnh, phục hồi sản xuất, và đảm bảo lưu thông hàng hóa thuận lợi, đáp ứng nhu cầu của các chuỗi cung ứng toàn cầu, trong đó có việc cung ứng cho các doanh nghiệp Mỹ.

Về phần mình, Thứ trưởng Fernandez đánh giá cao kết quả đối thoại chính sách thực chất, hiệu quả giữa hai nước trong thời gian qua.

Ông cho biết kinh tế, thương mại vẫn là chủ đề được ưu tiên cao dưới thời của Tổng thống Joe Biden. Các doanh nghiệp Mỹ hiện rất quan tâm và mong muốn được tham gia hợp tác, đầu tư vào nhiều lĩnh vực tại Việt Nam, trong đó hợp tác năng lượng là ưu tiên hàng đầu.

Hai bên nhất trí đánh giá tổng thể quan hệ song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực.

Hai bên cũng đồng thời tin rằng quan hệ hai nước, với định hướng phát triển đúng đắn sẽ tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng ổn định, trong đó hợp tác kinh tế thương mại là trọng tâm và động lực chính thúc đẩy quan hệ song phương.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định việc hai nước tăng cường phối hợp triển khai kế hoạch hành động hướng tới thương mại hài hòa, bền vững, góp phần xây dựng lòng tin chiến lược giữa hai quốc gia.

Hai bên cùng rà soát lại việc thực hiện Bản ghi nhớ đối tác hợp tác năng lượng toàn diện do Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao Mỹ ký kết tại thủ đô Washington vào tháng 9-2019.

Đây được coi là dấu mốc quan trọng mở ra một trang hợp tác mới, sâu sắc hơn và toàn diện hơn trong lĩnh vực năng lượng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước khai thác cơ hội thị trường của hai nước thông qua khuôn khổ hợp tác song phương có sẵn.

Bộ trưởng cũng cập nhật cho phía Mỹ chính sách mới nhất về năng lượng của Việt Nam, trong đó dành ưu tiên cao cho năng lượng tái tạo trong quy hoạch điện lực quốc gia thời gian tới.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments