Chuyên gia Anh: ‘Không thể cứ mỗi 6 tháng lại chủng ngừa cả hành tinh’

Chuyên gia Anh: ‘Không thể cứ mỗi 6 tháng lại chủng ngừa cả hành tinh’

Ông Andrew Pollard – đứng đầu Liên ủy ban vắc xin và tiêm chủng Vương quốc Anh (JCVI) – cho biết cần thêm bằng chứng trước khi triển khai tiêm liều vắc xin COVID-19 thứ tư, và việc tiêm tăng cường cho toàn dân mỗi 6 tháng là chưa chắc.

Chuyên gia Anh: Không thể cứ mỗi 6 tháng lại chủng ngừa cả hành tinh - Ảnh 1.
Ông Andrew Pollard là người đứng đầu Liên ủy ban vắc xin và tiêm chủng Vương quốc Anh (JCVI) – Ảnh: GETTY IMAGES

“Chúng ta không thể cứ mỗi 6 tháng lại chủng ngừa cho cả hành tinh”, ông Pollard nói trong cuộc phỏng vấn được báo The Telegraph (Anh) đăng ngày 4-1.

Ông Pollard – cũng là người đứng đầu Nhóm vắc xin Oxford, và là một trong số chuyên gia tạo ra vắc xin COVID-19 Oxford/AstraZeneca – nhấn mạnh “cần phải nhắm đến những người dễ bị tổn thương” hơn là tiêm liều thứ tư cho tất cả người trên 12 tuổi.

Theo ông Pollard, cần phải có thêm dữ liệu về tính hiệu quả của liều thứ tư để đánh giá liệu có cần hay không, khi nào cần và mức độ cần thiết tiêm liều tăng cường này cho những người dễ bị tổn thương.

Nhà khoa học chuyên về vắc xin của Anh này bày tỏ nghi ngờ về sự cần thiết của liều vắc xin COVID-19 thứ tư, và cho rằng cần có thêm bằng chứng ở Anh trước khi triển khai chiến dịch tiêm liều tăng cường này.

Trong khi đó, Israel đã triển khai tiêm liều thứ tư. Từ ngày 4-1, Israel cung cấp liều thứ tư cho tất cả nhân viên y tế và người trên 60 tuổi ở nước này, theo Đài CNN.

Cuối tháng 12-2021, Bộ trưởng Y tế Đức Karl Lauterbach từng nói người Đức “sẽ cần liều thứ tư” để chống lại COVID-19.

Theo The Telegraph, ông Pollard cũng bày tỏ sự lạc quan trong cuộc phỏng vấn khi cho rằng “điều tồi tệ nhất đã ở phía sau”, và thế giới “chỉ cần vượt qua mùa đông này”.

Theo ông, đến một thời điểm nào đó, xã hội phải mở cửa trở lại. “Khi mở cửa, sẽ có một giai đoạn bùng phát các ca bệnh. Đó là lý do vì sao mùa đông có lẽ không phải là thời điểm tốt nhất”, ông Pollard nói.

Ngoài ra, ông Pollard cũng cảnh báo hậu quả nguy hiểm của việc thông tin sai lệch về vắc xin COVID-19, nhấn mạnh rằng ngay cả những bình luận “vô tình” của các chính trị gia cũng có thể gây ảnh hưởng lớn.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents