Iran sẵn sàng nâng sản lượng dầu lên mức cao nhất nếu Mỹ dỡ trừng phạt

Iran sẵn sàng nâng sản lượng dầu lên mức cao nhất nếu Mỹ dỡ trừng phạt

Ngày 1/9, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Javad Oji thông báo, Iran sẵn sàng tăng sản lượng khai thác dầu lên mức cao nhất có thể nếu Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình nhà nước Iran, Bộ trưởng Dầu mỏ Javad Oji cho biết, nước này sẵn sàng tăng sản lượng dầu khai thác lên mức cao nhất có thể ngay sau khi các lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ được dỡ bỏ. Ông cho rằng sự ổn định và đảm bảo an ninh năng lượng thế giới đòi hỏi một cách tiếp cận phi chính trị đối với thị trường dầu mỏ.

Một tàu chở dầu của Iran. Ảnh: Reuters
Một tàu chở dầu của Iran. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran cũng lên án các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã tước đi của Iran sản lượng 1,8 tỷ thùng dầu, tương đương hơn 100 tỷ USD doanh thu từ dầu mỏ trong thời gian từ tháng 4/2018 đến nay. Ông cho rằng, việc Mỹ áp đặt các biện pháp cấm vận bất hợp pháp và đơn phương đối với Iran, một thành viên sáng lập của OPEC, là trái với các nguyên tắc và luật pháp quốc tế.

Cũng trong ngày 1/9, một tàu Iran đã cập cảng ở Syria để vận chuyển dầu tới nước láng giềng Lebanon. Truyền thông Iran cho biết thêm, hàng hóa trên tàu sẽ được dỡ ở Syria, sau đó được vận chuyển bằng đường bộ tới Lebanon.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố, Tehran có quyền gửi các chuyến hàng dầu mỏ cho các khách hàng, bao gồm cả Lebanon và không ai có thể can thiệp vào các vấn đề thương mại của nước này.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents