Israel tịch thu hàng chục tấn sô cô la được chuyển đến Gaza
Israel tịch thu hàng chục tấn sô cô la được chuyển đến Gaza

Israel tịch thu hàng chục tấn sô cô la được chuyển đến Gaza

Israel đã gây tranh cãi khi tịch thu một lô hàng sô cô la chuyển đến Gaza vì nghi ngờ sản phẩm này nằm trong mạng lưới cung cấp tài chính cho phong trào Hamas.

Ảnh minh họa.

Ngày 16/8, giới chức quản lý thuế Israel cho biết đã chặn lô hàng 23 tấn sô cô la từ Ai Cập. Kênh RT (Nga) dẫn lời các quan chức Israel cho biết số sô cô la được chuyển đến Gaza bởi hai công ty nhập khẩu al-Mutahidun Currency Exchange và Arab al-Sin mà Tel Aviv nghi ngờ là chống lưng cho Hamas. Cơ quan chống rửa tiền và khủng bố tài chính Israel coi 2 công ty này là tổ chức khủng bố.

Trong tháng 5, cơ quan tình báo thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết đã phát hiện al-Mutahidun Currency Exchange và Arab al-Sin thuộc một nhóm do doanh nhân Zahir Younes Shmalach tại Gaza vận hành. Tờ Jerusalem Post cho biết Israel nghi ngờ ông Zahir Younes Shmalach thường sử dụng các công ty này để chuyển hàng chục triệu USD cho Hamas.

Sau vụ tịch thu lô hàng sô cô la, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz tuyên bố: “Israel sẽ tiếp tục hành động để ngăn Hamas phát triển mạnh hơn. Phong trào Hamas đang xây dựng lực lượng vũ trang thay vì chăm lo cho cuộc sống của người dân tại Dải Gaza đang chịu nhiều khó khăn vì kinh tế”.

Tổng biên tập của tờ Jerusalem Post, ông Yaakov Katz đã chế nhạo về cáo buộc “quỹ khủng bố sô cô la”. Ông còn đặt nghi vấn rằng liệu sô cô la có phải là kẻ thù mới của Israel hay không.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents