Đại sứ quán Mỹ hủy hộ chiếu của nhiều người Afghanistan một cách khó hiểu
Đại sứ quán Mỹ hủy hộ chiếu của nhiều người Afghanistan một cách khó hiểu

Đại sứ quán Mỹ hủy hộ chiếu của nhiều người Afghanistan một cách khó hiểu

Đại sứ quán Mỹ tại Kabul đã tiêu hủy tất cả tài liệu nhạy cảm và hộ chiếu của các công dân Afghanistan khi chuẩn bị sơ tán khỏi nước này mà chưa rõ nguyên nhân.

Chú thích ảnh
Cổng Đại sứ quán Mỹ tại Kabul đóng kín sau khi Mỹ sơ tán nhân viên ngoại giao ở Kabul vào ngày 15/8. Ảnh: Getty Images 

Kênh CNN (Mỹ) dẫn nguồn tin từ văn phòng của nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ Andy Kim cho biết trong khi chuẩn bị sơ tán khỏi Afghanistan, các nhân viên Đại sứ quán Mỹ đã tiêu hủy hàng loạt tài liệu nhạy cảm tại cơ sở ngoại giao của Washington ở Kabul. Trong số những giấy tờ mà phía Mỹ tiêu hủy có cả hộ chiếu của người Afghanistan. Thông tin này được tiết lộ với những người đang yêu cầu Mỹ hỗ trợ sơ tán khỏi Afghanistan.

Hiện không rõ lý do tại sao hộ chiếu bị tiêu hủy. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định rằng có thể các nhà ngoại giao xác định rằng sẽ rất nguy hiểm nếu các tài liệu này rơi vào tay Taliban, lực lượng này sau đó có thể nhắm vào những người Afghanistan có tên trên giấy tờ đó.

Tuy nhiên, việc không có hộ chiếu có thể gây ra những trở ngại lớn đối với những người Afghanistan đang cố gắng rời khỏi đất nước.

“Các cuộc hẹn xin thị thực và hộ chiếu tại Đại sứ quán Mỹ ở Kabul đã bị hủy bỏ. Các hộ chiếu do Đại sứ quán đang giữ cũng đã bị tiêu hủy. Hiện tại, không thể cung cấp bất kỳ dịch vụ thị thực nào ở Afghanistan”, thông báo từ văn phòng của nghị sĩ Kim cho biết. Ông nói: “Bộ Ngoại giao khuyến cáo tất cả người dân đang chờ việc cấp thị thực nên tìm nơi trú ẩn và chờ hướng dẫn thêm. Họ không nên đến sân bay cho đến khi được gọi và nên làm theo hướng dẫn một cách cẩn trọng”.

Hạ nghị sĩ Tom Malinowski cho biết Mỹ phải tìm cách khác để xác định danh tính của những người Afghanistan có hộ chiếu đã bị tiêu hủy. 

“Chúng ta sẽ phải xác nhận những người không có hộ chiếu và xác minh danh tính họ bằng cách khác, ví dụ dùng số điện thoại. Trong nhiều trường hợp, chúng ta biết thông tin liên lạc của họ và đó có thể là cách để chúng ta xác nhận họ”, ông Malinowski cho biết.

Bộ Ngoại giao Mỹ không trả lời yêu cầu bình luận về việc tiêu hủy hộ chiếu.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents