Lạm phát cao nhất 40 năm bủa vây và các chính sách của các tổ chức độc lập

Lạm phát cao nhất 40 năm bủa vây và các chính sách của các tổ chức độc lập

Lạm phát tại Hoa Kỳ đang có sức tăng tốc chóng mặt, ghi một kỉ lục tồi tệ nhất trong suốt 40 năm gây áp lực lên Tổng thống Joe Biden và Fed.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12/2021 của Mỹ đã tăng 7% so với cùng kỳ 2020. Đây là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 6/1982. Đây là những con số đáng thất vọng và gây đe dọa trực tiếp đến đời sống ở Hoa Kỳ.

Giá ôtô, khí đốt, thực phẩm và đồ nội thất tăng mạnh vào năm 2021, như một phần của sự phục hồi nhanh chóng sau đại dịch. Những khoản viện trợ lớn từ chính phủ và lãi suất cực thấp không những không đem lại hiệu quả tích cực mà còn đem lại sự tiêu cực khi lượng tiền in ra quá lớn, làm đồng đô la mất giá và kích thích ngược việc người dân không muốn đi làm mà vẫn có thể nhận được trợ cấp.

Diễn biến lạm phát Mỹ thập niên qua với màu tím là chỉ số là tiêu dùng (CPI), màu xanh là chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi không gồm giá thực phẩm và xăng dầu (Core CPI), màu đỏ là chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) và màu vàng là PCE cốt lõi. Nguồn: Reuters

Các công ty lớn nhỏ đang tìm cách thích ứng tốt nhất có thể. Nicole Pomije, Chủ một tiệm bánh ở Minneapolis, bang Minnesota, có kế hoạch tăng giá bánh quy vì chi phí nguyên liệu tăng cao.

Một chiếc bánh quy cơ bản của cô có giá 99 cent, trong khi loại cao cấp được bán với giá 1,5 USD. Nhưng Pomije cho biết sẽ phải tăng giá bánh cơ bản lên mức giá cao cấp. “Chúng tôi phải kiếm tiền. Chúng tôi không muốn mất khách nhưng có khả năng như vậy”, cô nói.

Cô Kim Trần, chủ tiệm Kim Nails and Spa bắt đầu áp dụng các chương trình Merchant Cost Forgiveness để lấy lại 1 phần chi phí cà thẻ trong tiệm, và áp dụng các bảng menu mới với chương trình giảm giá tiền mặt. “Giá Nails Supply đã tăng hơn 35% sau Covid, và tôi không biết phải làm gì hơn ngoài việc tăng giá với sự hỗ trợ của tổ chức lớn và hy vọng tôi sẽ được hoàn lại phí cà thẻ trong thời gian tới khi tham gia theo hướng dẫn của Merchant Cost Forgiveness”

Các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc thuê mướn nhân sự đã chấp nhận tăng lương. Nhưng giá hàng hóa và dịch vụ tăng đã làm xói mòn mức tăng thu nhập đó của nhiều người Mỹ. Những gia đình có thu nhập thấp cảm thấy điều này rõ nhất. Các cuộc thăm dò cho thấy lạm phát đã bắt đầu thay thế Covid-19 như một mối quan tâm hàng đầu của công chúng.

Mỹ đã không chứng kiến lạm phát cao như vậy kể từ đầu những năm 1980. Lạm phát cao đã đặt Tổng thống Biden vào thế phòng thủ. Chính quyền của ông, từng lặp lại nhận định của Fed, ban đầu cho rằng việc tăng giá sẽ chỉ là tạm thời. Bây giờ lạm phát đã kéo dài, Biden và một số nghị sĩ đảng Dân chủ bắt đầu đổ lỗi cho các tập đoàn lớn.


Với con đường dân chủ và tự do kinh tế, các tổ chức, công ty như Amazon, Starbuck, SBA Lynx Payment,… đã đưa ra hàng loạt gói cứu trợ hiệu quả cho các đối tác và cộng đồng kinh doanh để tránh tái diễn sự thiếu hụt nhân tài trong chính quyền tổng thống Joe Biden khiến lạm phát tăng cao và nền kinh tế đi vào thế bí.

Chúng ta có quyền hi vọng sự phục hồi nước Mỹ khi chính sách mở để các doanh nghiệp có thể tự do làm các công việc bao gồm các gói cứu trợ hiệu quả nhất để thúc đẩy nền kinh tế

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents