Nga áp lệnh trừng phạt với Tổng thống Biden

Nga áp lệnh trừng phạt với Tổng thống Biden

Bộ Ngoại giao Nga thông báo áp lệnh trừng phạt đáp trả nhằm vào Tổng thống Joe Biden cùng hàng loạt quan chức hàng đầu của Mỹ.

“Nhằm đáp trả hàng loạt lệnh trừng phạt chưa từng có tiền lệ, trong đó có cấm quan chức Nga nhập cảnh vào Mỹ, từ ngày 15/3, Tổng thống Joe Biden, Ngoại trưởng Antony Blinken, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin sẽ bị đưa vào danh sách cấm nhập cảnh dựa trên cơ sở có đi có lại”, Bộ Ngoại giao Nga ra thông cáo cho biết hôm nay.

Tổng thống Biden trong một sự kiện ở thủ đô Washington hôm 14/3. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Biden trong một sự kiện ở thủ đô Washington hôm 14/3. Ảnh: Reuters.

Những quan chức Mỹ bị cấm đến Nga còn có Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan, giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns và nhiều người khác. Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cũng nằm trong danh sách này.

“Đây là hậu quả không thể tránh khỏi bởi những hành động bài Nga cực đoan được chính quyền Mỹ áp dụng. Họ đã vứt bỏ toàn bộ lễ nghi phép tắc và dựa vào đối đầu trực diện với Moskva nhằm duy trì vị thế thống trị của Washington”, thông cáo có đoạn.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định Moskva vẫn duy trì quan hệ với Washington, cũng như bảo đảm liên lạc cấp cao với những người trong danh sách cấm vẫn được tiến hành nếu cần thiết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin khi tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào ngày 24/2 đã đặt mục tiêu “phi quân sự hóa và phi phát xít hóa” nước láng giềng. Người phát ngôn Điện Kremlin khẳng định Nga sẵn sàng dừng chiến dịch quân sự nếu Ukraine đáp ứng một số yêu cầu, trong đó có công nhận độc lập cho vùng ly khai ở Donbass và thừa nhận chủ quyền Nga tại bán đảo Crimea.

Mỹ cùng đồng minh đã áp loạt lệnh trừng phạt lên Moskva cũng như Tổng thống Putin. Các nước phương Tây hôm 26/2 nhất trí loại một số ngân hàng Nga khỏi Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu (SWIFT), được coi là lệnh trừng phạt rất nặng, cũng như đóng cửa không phận với máy bay Nga.

Điện Kremlin hôm 5/3 chỉ trích phương Tây hành xử như “kẻ cướp” khi cắt các mối quan hệ kinh tế và khẳng định sẽ có “các biện pháp phản ứng thích hợp”. Nga nhiều lần nhấn mạnh nền kinh tế sẽ thích ứng với tình hình mới và lệnh trừng phạt không khiến họ thay đổi lập trường về Ukraine.

Tổng thống Joe Biden hôm 8/3 công bố lệnh cấm nhập khẩu dầu và các loại năng lượng khác từ Nga để phản ứng trước chiến dịch quân sự tại Ukraine. Anh và EU cùng ngày cũng nêu các kế hoạch để giảm phụ thuộc vào năng lượng Nga.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents