Lạm phát Mỹ cao nhất gần 40 năm: Giá đồ ăn, quần áo, thuê nhà tăng chóng mặt

Lạm phát Mỹ cao nhất gần 40 năm: Giá đồ ăn, quần áo, thuê nhà tăng chóng mặt

Lạm phát ở Mỹ năm 2021 đã đạt tốc độ nhanh nhất trong gần 40 năm qua. Theo trang Politico, đây là bằng chứng mới nhất cho thấy giá thực phẩm, tiền thuê nhà… tăng cao đang gây áp lực tài chính lên các hộ gia đình Mỹ.

Lạm phát Mỹ cao nhất gần 40 năm: Giá đồ ăn, quần áo, thuê nhà tăng chóng mặt - Ảnh 1.
Các đợt tăng giá chung trong những tháng vừa qua ở Mỹ do nguồn cung thiếu hụt và nhu cầu tiêu dùng tăng vọt – Ảnh: AFP

Hôm 12-1, Bộ Lao động Mỹ công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ở Mỹ vào tháng 12-2021 đã tăng 7% so với cùng kỳ năm 2020. Đây là tốc độ tăng theo năm nhanh nhất kể từ năm 1982. CPI đo lường những gì người tiêu dùng phải trả cho hàng hóa và dịch vụ.

Tháng 12-2021 cũng là tháng thứ bảy liên tiếp lạm phát đạt mức 5% và là tháng thứ ba liên tiếp lạm phát vượt quá 6%. Báo The Guardian bình luận đây là một đòn giáng mạnh vào chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED).

Hiện nay, nhìn chung giá cả mọi thứ từ ôtô, xăng dầu cho đến thực phẩm và quần áo ở Mỹ đều đang tăng với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập niên.

Giá nhà ở cũng như giá xe (xe hơi và xe tải) là những yếu tố đóng góp lớn nhất vào tỉ lệ lạm phát, với mức tăng giá lần lượt là 0,4% và 3,5% vào tháng 12-2021 so với tháng 11-2021. Giá lương thực cũng tiếp tục tăng nhưng mức 0,5%, không cao như mức tăng của các tháng trước.

Theo báo Wall Street Journal, sự mất cân bằng cung – cầu (thiếu nguồn cung và nhu cầu tăng vọt) liên quan đến đại dịch COVID-19, cùng với các biện pháp kích thích nhằm thúc đẩy nền kinh tế, đã đẩy giá cả tăng cao. Báo USA Today cho biết nhiều cửa hàng bách hóa trên khắp nước này vẫn còn bị trống các kệ hàng.

Theo Hãng tin AP, tại Mỹ giá thịt xông khói đã tăng gần 19% so với một năm trước, giá quần áo nam tăng gần 11%, giá đồ nội thất phòng khách và phòng ăn tăng hơn 17%. Trung bình chi phí thuê một chiếc ôtô hiện nay tăng 36% so với tháng 12-2020.

Bà Nicole Pomije, chủ một tiệm bánh ở khu vực Minneapolis, cho biết bà có kế hoạch tăng giá bánh quy vì giá nguyên liệu tăng cao. Những chiếc bánh quy bình thường của bà có giá 99 xu (cent) mỗi phần, còn loại cao cấp được bán với giá 1,5 USD một phần. Nhưng bà Pomije cho biết sẽ phải tăng giá bánh quy bình thường lên mức giá cao cấp.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents