Mưa lũ tàn phá Ấn Độ

Mưa lũ tàn phá Ấn Độ

Hàng nghìn người mắc kẹt, ít nhất 18 người chết sau đợt mưa lớn gây sạt lở đất và ngập lụt ở vùng trũng bang Maharashtra, miền tây Ấn Độ.

Các con sông ở bang Maharashtra tràn bờ gây ngập lụt sau khi chính quyền xả lũ từ những con đập vốn đã đạt đỉnh khi nhiều khu vực ở bờ biển phía tây Ấn Độ hứng chịu lượng mưa hơn 200 mm trong 24 giờ, một số khu vực lượng mưa lên tới 594 mm.

Mưa lũ tàn phá Ấn Độ
Cứu hộ tìm kiếm người sống sót sau sạt lở đất do mưa lớn ở Mumbai hôm 18/7. Video: Reuters.

Ít nhất 4 người chết sau khi một tòa nhà bị sập ở Mumbai, trung tâm kinh tế tài chính của Ấn Độ, và 14 người khác thiệt mạng trong 4 vụ sạt lở đất tại những khu vực khác ở bang Maharashtra.

“Hoạt động cứu hộ đang diễn ra tại nhiều nơi khác nhau ở Stara, Raigad và Ratnagiri. Mưa lớn và sông tràn bờ, chúng tôi rất khó khăn để di chuyển máy móc cứu hộ”, một quan chức bang giấu tên hôm nay cho hay, nói thêm hàng chục người có thể mắc kẹt tại khu vực lở đất ở Satara và Raigad.

Tại các huyện ven biển, hải quân và quân đội Ấn Độ đang tham gia chiến dịch cứu hộ, theo Thủ hiến bang Maharashtra Uddhav Thackeray. Hàng nghìn xe tải mắc kẹt trên đường quốc lộ ngập nước nối Mumbai với trung tâm công nghệ phía nam Bengaluru.

Hàng trăm ngôi làng và hàng chục thị trấn ở khu vực bị ảnh hưởng đang mất điện và nước. Giới chức bang cho hay tại các bang lân cận là Karnataka và Telangana, một số con sông đã tràn bờ.

Mùa mưa từ tháng 6 tới tháng 9 hàng năm thường xuyên gây lũ lụt chết người và thiệt hại lớn tại khu vực Nam Á, nhưng chúng cũng cung cấp hơn 70% lượng nước cần thiết cho ngành nông nghiệp Ấn Độ.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents