Xét nghiệm mẫu máu dân Vũ Hán để truy nguồn gốc Covid-19

Xét nghiệm mẫu máu dân Vũ Hán để truy nguồn gốc Covid-19

Trung Quốc chuẩn bị xét nghiệm các mẫu máu của dân Vũ Hán thu thập trước khi Covid-19 bùng phát, nhằm tìm ra những ca nhiễm đầu tiên.

Liang Wannian, người dẫn đầu nhóm chuyên gia Trung Quốc trong cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hồi đầu năm, hôm 22/7 cho biết kế hoạch xét nghiệm các mẫu máu tại Vũ Hán, nơi đại dịch lần đầu tiên xuất hiện vào tháng 12/2019, sẽ diễn ra sau khi giai đoạn lưu trữ máu kết thúc.

Theo quy định của pháp luật Trung Quốc, máu sẽ được lưu trữ trong vòng hai năm. Trước khi kết thúc giai đoạn này, các mẫu máu chỉ có thể được sử dụng để giải quyết những bất đồng về y tế hoặc pháp lý, như trong trường hợp có nghi vấn về việc máu bị nhiễm trùng sau khi truyền máu, Liang giải thích.

Theo nhà khoa học này, việc xét nghiệm các mẫu máu được lưu trữ của người dân Vũ Hán có thể giúp xác định những ca nhiễm nCoV trước cả bệnh nhân đầu tiên được biết đến vào ngày 8/12/2019. Trường hợp này không được coi là “bệnh nhân số không”.

Cảnh sát đứng gác trước chợ hải sản Hoa Nam tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, hồi tháng 1/2020. Ảnh: AFP.
Cảnh sát đứng gác trước chợ hải sản Hoa Nam tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, hồi tháng 1/2020. Ảnh: AFP.

“Phía Trung Quốc đang sắp xếp những chuyên gia và tổ chức có liên quan để chuẩn bị cho công việc này, đồng thời xây dựng các phương pháp và kế hoạch thực hiện. Sau khi giai đoạn lưu trữ máu kết thúc, chúng tôi sẽ tiến hành xét nghiệm và chia sẻ tất cả kết quả cho giới chuyên gia Trung Quốc và nước ngoài”, Liang cho hay.

Việc tìm ra những bệnh nhân Covid-19 đầu tiên chưa được biết tới là một phần quan trọng để biết được nguồn gốc của nCoV. Xét nghiệm huyết thanh học, giúp phát hiện kháng thể với một loại virus nhất định trong máu, có thể giúp giới khoa học xác định được liệu người, hoặc động vật, có bị nhiễm virus ở những thời điểm khác nhau.

Các nghiên cứu huyết thanh học, dù không chính xác như những phương pháp xét nghiệm khác, từng được sử dụng tại một số quốc gia để tìm kiếm bằng chứng về sự lây truyền nCoV từ sớm. Giới chức Trung Quốc từng nhiều lần chỉ ra xét nghiệm huyết thanh cho thấy nCoV đã xuất hiện ở châu Âu từ mùa thu năm 2019.

Quyết định của Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh WHO tuần trước công bố kế hoạch điều tra nguồn gốc Covid-19 giai đoạn hai, bao gồm đề xuất điều tra mọi phòng thí nghiệm và chợ ở Vũ Hán. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh hôm 22/7, Tăng Ích Tân, phó chủ nhiệm Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC), phản đối đề xuất này.

“Nếu một số quốc gia cho rằng cần điều tra thêm về nguồn gốc Covid-19, cuộc điều tra phải được tiến hành ở những phòng thí nghiệm chưa được kiểm tra”, ông phát biểu.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents