Mỹ không cho Taliban đụng vào tiền Afghanistan gửi ở Mỹ
Mỹ không cho Taliban đụng vào tiền Afghanistan gửi ở Mỹ

Mỹ không cho Taliban đụng vào tiền Afghanistan gửi ở Mỹ

Một quan chức Mỹ cho biết Taliban sẽ không được phép tiếp cận bất kỳ khoản dự trữ nào của Afghanistan đang được cất giữ trong các tài khoản tại Mỹ. Trong khi đó, Liên Hiệp Quốc họp khẩn về tình hình Afghanistan.

Các thành viên Taliban kiểm soát Dinh tổng thống Afghanistan ở Kabul sau khi tiến vào thủ đô Kabul hôm 15-8 – Ảnh: AFP/AL JAZEERA

Ngày 16-8, Hãng tin AFP dẫn lời một quan chức trong chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Taliban sẽ không được phép tiếp cận bất kỳ khoản dự trữ nào của Afghanistan đang được giữ trong các tài khoản tại Mỹ.

“Bất kỳ tài sản nào của Ngân hàng trung ương mà Chính phủ Afghanistan có tại Mỹ cũng sẽ không được trao cho Taliban” – quan chức này khẳng định.

Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), tính đến cuối tháng 4-2021, tổng dự trữ của Ngân hàng trung ương Afghanistan là 9,4 tỉ USD. Một nguồn thạo tin cho biết hầu hết các khoản dự trữ này đều được cất giữ bên ngoài lãnh thổ Afghanistan.

Hiện chưa rõ tỉ lệ các khoản dự trữ của Afghanistan được cất giữ tại Mỹ là bao nhiêu.

Theo AFP, có thể Mỹ cũng sẽ ngăn các bên như IMF và Ngân hàng Thế giới (WB) viện trợ cho Afghanistan, giống những gì nước này từng làm với các chính quyền mà Washington không công nhận, chẳng hạn như trường hợp Venezuela.

Taliban lên nắm quyền tại Afghanistan sau khi giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul và phần lớn lãnh thổ của Afghanistan hôm 15-8. Tổng thống Ashraf Ghani của nước này đã lên máy bay rời khỏi đất nước cùng ngày.

Ngày 16-8, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres kêu gọi thế giới cùng hợp tác, dùng mọi công cụ hiện có để ngăn chặn “mối đe dọa khủng bố toàn cầu ở Afghanistan” và đảm bảo các quyền con người cơ bản được tôn trọng.

“Cộng đồng quốc tế phải đoàn kết để đảm bảo rằng Afghanistan không bao giờ được sử dụng làm nơi ẩn náu an toàn cho các tổ chức khủng bố” – ông Guterres phát biểu trong một cuộc họp khẩn cấp về tình hình Afghanistan tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ở New York (Mỹ).

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents