Mỹ muốn tăng cường quan hệ đối tác toàn diện và hợp tác với Việt Nam

Mỹ muốn tăng cường quan hệ đối tác toàn diện và hợp tác với Việt Nam

Phó Thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan điện đàm hôm 1/7 về việc tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước

Chính phủ Hoa Kỳ tái cam kết quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam và muốn tăng cường hợp tác với chính phủ của quốc gia Đông Nam Á trong nhiều lĩnh vực, trong đó có an ninh hàng hải, theo Nhà Trắng cho biết.

Tuyên bố mới được Nhà Trắng đưa ra nói rằng Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan đã có cuộc hội đàm qua điện thoại với Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hôm 1/7, trong đó ông Sullivan khẳng định với ông Minh về cam kết của Mỹ trong quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam.

Cũng trong cuộc điện đàm này, theo tuyên bố của người phát ngôn cho Cố vấn An ninh Quốc gia Emily Horne, ông Sullivan và ông Minh đã thảo luận các phương thức để làm sâu sắc hơn sự hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực như an ninh hàng hải, khu vực Mekong, đối phó với biến đổi khí hậu, và chấm dứt đại dịch COVID-19.

Ông Minh gọi đây là một cuộc hội thoại “đầy hiệu quả.” Trong một đăng tải trên trang Twitter, phó thủ tướng Việt Nam cho biết ông và cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Joe Biden đã “thảo luận về các cách thức để củng cố quan hệ đối tác toàn diện Việt-Mỹ, các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.”

Đưa tin về cuộc điện đàm này, báo Điện tử Chính phủ VGP News cho biết hai bên nhất trí đánh giá quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ “tiếp tục phát triển mạnh mẽ” trên tất cả các lĩnh vực và “đóng góp tích cực vào việc duy trình hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.”

Theo tuyên bố mà Nhà Trắng đưa ra, ông Sullivan và ông Minh cũng thảo luận về vấn đề Biển Đông, bao gồm cả việc Mỹ ủng hộ phán quyền của Toà trọng tài năm 2016. Toà án Trọng tài Thường trực quốc tế ở La Haye, Hà Lan, cách đây 5 năm đưa ra phán quyết trong vụ kiện của Philippines, trong đó bác bỏ các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên hầu hết khu vực Biển Đông.

Trong cuộc điện đàm, cố vấn an ninh của Nhà Trắng và phó thủ tướng Việt Nam cùng thống nhất về việc giải quyết tranh chấp tại Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về luật biển (UNCLOS) 1982, theo VGP News.

Ông Sullivan đánh giá cao vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới, theo cổng thông tin điện tử của Chính phủ Việt Nam. Trong khi đó, theo tuyên bố được Nhà Trắng đưa ra, ông Sullivan nhấn mạnh cam kết của chính quyền Biden-Harris đối với vai trò trung tâm của ASEAN và vai trò thiết yếu của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á trong cấu trúc Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cũng như cam kết rằng chính quyền Mỹ sẽ tiếp tục tham gia ở cấp cao với Việt Nam và các đối tác trong khu vực.

Cũng trong cuộc điện đàm với cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, ông Minh bày tỏ mong muốn phía Mỹ tiếp tục hỗ trợ để Việt Nam sớm tiếp nhận nguồn vaccine mà Washington đã cam kết cho Việt Nam, theo VGP News.

Chính quyền Biden-Harris gần đây cam kết chia sẻ 500 triệu liều vaccine cho 92 quốc gia trên thế giới trong năm nay và năm sau thông qua chương trình COVAX toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Trước đó, chính quyền đương nhiệm của Mỹ cũng công bố kế hoạch chia sẻ 80 triệu liều vaccine cho các quốc gia đang chống trọi nhiều nhất với làn sóng bùng phát của chủng COVID mới. Việt Nam cũng nằm trong số các quốc gia châu Á nhận vaccine của Mỹ nhưng không cho biết số lượng cụ thể sẽ được chuyển giao.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents