Việt Nam yêu cầu Netflix gỡ series phim tình báo Úc vì có hình ‘đường lưỡi bò’

Việt Nam yêu cầu Netflix gỡ series phim tình báo Úc vì có hình ‘đường lưỡi bò’

Hãng Netflix mới đây loại bỏ series phim truyền hình “Pine Gap” của Úc có nội dung về tình báo ra khỏi danh mục trình chiếu ở Việt Nam, sau khi cơ quan quản lý phát thanh truyền hình của Việt Nam bày tỏ bất bình về việc trong bộ phim có hình ảnh bản đồ thể hiện yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trong bộ phim gồm 6 tập, hình ảnh “đường 9 đoạn” (còn gọi là “đường lưỡi bò”) – thể hiện yêu sách đơn phương của Trung Quốc – xuất hiện thoáng qua trong 2 tập có những cảnh quay cho thấy các màn hình trong một phòng điều khiển tại một căn cứ do thám. Hình ảnh bản đồ được gắn với bối cảnh là có các tuyên bố chủ quyền hàng hải trong khu vực.

Trên trang web của mình, Cục Phát thanh-Truyền hình và Thông tin Điện tử của Việt Nam nêu quan điểm rằng: “Những vi phạm của Netflix đã gây phẫn nộ và làm tổn thương tình cảm của toàn thể người dân Việt Nam”.

“Đây là lần thứ ba liên tiếp trong vòng 12 tháng qua, Netflix bị phát hiện phân phối phim và chương trình truyền hình có nội dung vi phạm chủ quyền của Việt Nam”, Cục nói hôm 1/7.

Trung Quốc đưa “đường 9 đoạn” vào các bản đồ của họ để minh họa cho tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với Biển Đông rộng lớn giàu tài nguyên, bao gồm cả những vùng mà Việt Nam coi là thềm lục địa của mình và đã trao các hợp đồng về dầu khí. Tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc vấp phải sự phản đối từ nhiều phía.

Trong những năm gần đây, các tàu Trung Quốc và Việt Nam có những lúc đối đầu nhau hàng tháng trời ở các khu vực có tranh chấp.

Netflix xác nhận rằng họ đã gỡ bỏ series phim ở Việt Nam nhưng cho biết thêm là bộ phim vẫn được chiếu ở các quốc gia còn lại trên thế giới.

“Theo yêu cầu pháp lý bằng văn bản từ cơ quan quản lý Việt Nam, chúng tôi đã xóa series phim được cấp phép, là Pine Gap, khỏi Netflix tại Việt Nam, để tuân thủ luật pháp trong nước”, người phát ngôn của Netflix cho biết.

Hồi tháng 10/2019, Việt Nam đã hủy trình chiếu phim hoạt hình “Abominable” của hãng DreamWorks tại các rạp vì trong phim cũng có hình ảnh bản đồ với “đường 9 đoạn”.

Cơ quan quản lý phát thanh truyền hình của Việt Nam cho biết họ cũng khiếu nại với Netflix về 2 bộ phim dài tập khác là “Put Your Head on My Shoulder”, một bộ phim hài năm 2019 của Trung Quốc, và bộ phim về chính trị Hoa Kỳ có tên “Madam Secretary”.

“Put Your Head on My Shoulder” vẫn có trong danh mục của Netflix hôm thứ Sáu 2/7, nhưng “Madam Secretary” thì không.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments