Mỹ quyết không đóng cửa kinh tế nếu Covid-19 tái bùng phát

Mỹ quyết không đóng cửa kinh tế nếu Covid-19 tái bùng phát

Trả lời tại buổi phỏng vấn Bloomberg ngày 8/5, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ Larry Kudlow cho biết nước Mỹ sẽ không đóng cửa kinh tế lần nữa kể cả khi dịch bùng phát trở lại.

Trong bối cảnh hàng chục triệu người mất việc làm, các bang tại Mỹ bắt đầu mở cửa trở lại nhằm khôi phục nền kinh tế bất chấp việc số ca mắc Covid-19 tiếp tục tăng. Tính đến sáng 11-5 theo giờ địa phương, Mỹ có tổng số 1.36 triệu ca nhiễm Covid-19 trong đó gần 81.000 người tử vong và gần 210.000 người hồi phục.

Covid-19 o Cali
Hàng trăm người đổ xuống đường biểu tình đòi dỡ bỏ lệnh phong toả

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, nước Mỹ cần nhanh chóng mở cửa trở lại và điều này là cần thiết. Mặc dù các chuyên gia y tế công cộng cảnh báo và ông cũng thừa nhận việc nới lỏng các lệnh hạn chế sẽ gây nguy cơ lây lan và tử vong thêm vì Covid-19.

Giới quan sát cho rằng, chính quyền của Tổng thống Trump dường như đang chuyển hướng trọng tâm sang mở cửa kinh tế trong tình trạng đại dịch Covid-19 đã và đang tác động tiêu cực đến nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

khai bao that nghiep
Người dân khai báo thất nghiệp ở bang Arkansas, Mỹ

Ông Kudlow giải thích nước Mỹ đã hiểu biết hơn về dịch bệnh, có kinh nghiệm hơn nên khi dịch tái bùng phát có thể xử lý phù hợp, thứ hai là tất cả đã được trang bị tốt hơn nên không cần phải tạm ngưng kinh tế lần thứ hai.

tro cap that nghiep

Theo số liệu do Bộ Lao động công bố ngày 8.5 vừa qua, kinh tế Mỹ đã bị mất 20.5 triệu việc làm trong tháng 4 và khiến tỷ lệ thất nghiệp ở nước này tăng lên thành 14,7%. Đây được coi là tỷ lệ thất nghiệp cao nhất tại Mỹ kể từ thời kỳ Đại suy thoái những năm 1930. Covid-19 đã làm tiêu tan toàn bộ thành quả 1 thập niên qua về việc tạo công ăn việc làm tại Mỹ. 

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents