Mỹ xuất kho dự trữ chiến lược 400 triệu khẩu trang N95 phát cho dân

Mỹ xuất kho dự trữ chiến lược 400 triệu khẩu trang N95 phát cho dân

Một quan chức Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ cấp phát miễn phí 400 triệu khẩu trang N95 cho người dân bắt đầu từ tuần tới. Số khẩu trang chất lượng này lấy từ kho dự trữ chiến lược quốc gia.

Mỹ xuất kho dự trữ chiến lược 400 triệu khẩu trang N95 phát cho dân - Ảnh 1.
Y tá ở thành phố New York, Mỹ đeo khẩu trang N95 – Ảnh: REUTERS

Trong tuần tới, 400 triệu khẩu trang N95 miễn phí sẽ được phân phối đến các hiệu thuốc và trung tâm y tế. Mỗi người dân sẽ được nhận 3 khẩu trang.

Chuỗi tiệm thuốc CVS với gần 10.000 địa điểm và chuỗi cửa hàng Walgreens với gần 9.000 tiệm có kế hoạch phân phát số khẩu trang miễn phí này.

Chính phủ Mỹ cũng cung cấp xét nghiệm nhanh miễn phí tại nhà thông qua trang web dự kiến ra mắt vào ngày 20-1.

“Đây là đợt triển khai dụng cụ bảo vệ cá nhân lớn nhất trong lịch sử Mỹ”, quan chức Nhà Trắng thông tin ngày 19-1.

Khẩu trang N95 có thể lọc được ít nhất 95% các hạt không khí, do đó thường dùng trong các tình huống cần tiếp xúc gần kéo dài với những người không sống trong cùng nhà, hoặc cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh nghiêm trọng do COVID-19.

Khẩu trang N95 được cho là đặc biệt hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus. Tuần trước, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã khuyến cáo người dân nên đeo “khẩu trang bảo vệ tốt nhất” mà họ có.

Nhu cầu của người tiêu dùng đối với N95 và các loại khẩu trang khác đã tăng đột biến trong những tuần gần đây trên Amazon.com và các trang web thương mại điện tử khác. Hiện khẩu trang N95 được bán lẻ trực tuyến với giá 1-2 USD/chiếc.

Mỹ xuất kho dự trữ chiến lược 400 triệu khẩu trang N95 phát cho dân - Ảnh 2.
Công nhân tại công ty sản xuất khẩu trang N95 ở New Jersey, Mỹ – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, hồi đầu năm 2020, các bệnh viện ở Mỹ thiếu khẩu trang N95 trầm trọng. Nhưng tới ngày 29-12-2021, Mỹ có 747 triệu khẩu trang N95 trong kho dự trữ quốc gia, cao gấp 59 lần mức trước đại dịch, theo số liệu từ Bộ Y tế Mỹ.

Các nhà sản xuất khẩu trang của Mỹ nói với Reuters rằng họ có đủ máy móc để sản xuất hàng triệu chiếc N95 mỗi tháng và họ ưu tiên cho các nhân viên y tế.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents