New York muốn bình thường mới nhưng nhiều người dân thì không

New York muốn bình thường mới nhưng nhiều người dân thì không

Nhiều người Mỹ lo ngại biến thể Delta sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và gia đình. Họ mong muốn được làm việc từ xa thêm một thời gian nữa.

Khi tỷ lệ dương tính và số ca nhập viện giảm, New York đang nỗ lực để đưa thành phố về lại quỹ đạo. Từ ngày 13/9, trẻ em bắt đầu đi học, còn người lớn sẽ tiếp tục công việc của mình sau nhiều tháng ngưng trệ.

Thị trưởng Bill de Blasio đã yêu cầu hơn 300.000 người lao động báo cáo làm việc 5 ngày/tuần, không có lựa chọn kết hợp hoặc từ xa nói chung. Điều này sẽ được theo dõi chặt chẽ ở các thành phố trên toàn nước Mỹ, khi ông Bill de Blasio đưa ra một loạt nguyên tắc an toàn.

Nhân viên văn phòng sẽ phải tiêm vaccine hoặc đi xét nghiệm hàng tuần. Đeo khẩu trang là điều bắt buộc ở hầu hết môi trường chung trong nhà. Không cần có sự giãn cách xã hội, ngoại trừ những trường hợp tương tác trực tiếp với công chúng, theo New York Times.

New York mo cua nhung nguoi dan chua san sang quay lai van phong anh 1
Thành phố New York sẽ đối mặt với nhiều khó khăn trong việc mở cửa. Ảnh: Axios.

Không muốn đến văn phòng

Tuy nhiên, sự thúc đẩy của thị trưởng New York đã vấp phải ý kiến phản đối của những người làm trong công đoàn và một số nhà chức trách. Scott M. Stringer, cựu Hạ nghị sĩ New York, cho biết văn phòng của ông sẽ không tuân theo chỉ thị trên.

“Chúng tôi sẽ trì hoãn việc quay trở lại nơi làm việc cho đến ít nhất là ngày 12/10 để có thêm thời gian đánh giá tình hình thực tế và xây dựng một lịch trình phù hợp”, ông Stringer viết trên Twitter cá nhân.

Thế nhưng, ông De Blasio đã quyết tâm khôi phục thành phố giống như thời kỳ tiền đại dịch qua các khía cạnh. Ông tin rằng việc mọi người đi làm trở lại sẽ giúp ích rất nhiều cho những nỗ lực vực dậy nền kinh tế.

Phần lớn lực lượng lao động đã tiếp tục công việc theo một số biện pháp. Khoảng 80.000 nhân viên trong tổng số hơn 300.000 người đã báo cáo lịch trình kết hợp cho cơ quan vào tháng 5/2021.

Phần còn lại, đa số là công nhân và giáo viên, đã quay lại làm việc toàn thời gian.

New York mo cua nhung nguoi dan chua san sang quay lai van phong anh 2
Phần lớn nhân viên công sở chưa muốn đi làm trở lại. Ảnh: New York Times.

Ít nhất 65% người lao động đã được tiêm một liều vaccine, thấp hơn một chút so với mức trung bình trên toàn thành phố.

“Chúng tôi biết cách làm cho nơi làm việc trở nên an toàn và mọi người có thể mang đến nhiều thứ hơn cho tất cả khi họ làm việc cùng nhau”, Mitch Schwartz, phát ngôn viên của thị trưởng, nói.

Với yêu cầu nhân viên công sở trở lại văn phòng 5 ngày/tuần trong bối cảnh biến thể Delta hoành hành và thời tiết trở nên mát mẻ hơn, kế hoạch của ông De Blasio làm dấy lên sự lo ngại khi loại virus này đã cướp đi sinh mạng của gần 34.000 người.

Một nhóm người lao động đã lên kế hoạch diễu hành từ tòa thị chính đến Công viên Quảng trường Washington vào hôm 12/9 với mong muốn thành phố trì hoãn điều này đến đầu năm sau. Đồng thời, họ đề nghị phát triển chính sách làm việc từ xa mạnh mẽ và đưa ra lựa chọn khác cho sinh viên.

Henry A. Garrido, giám đốc điều hành của Hội đồng Quận 37, cho hay ông đã nhiều lần đề xuất thị trưởng lùi ngày làm việc trở lại, nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi.

Lo ngại về sức khỏe

New York không phải là thành phố đầu tiên kêu gọi người lao động phải quay về văn phòng toàn thời gian. Theo Mary Benton, phát ngôn viên của thành phố Houston (bang Texas), có 22.000 nhân viên công sở đã bắt đầu làm việc lại trong mùa hè. Điều này diễn ra tương tự với 5.500 người lao động ở Chicago, chỉ một số trường hợp ngoại lệ phải “work from home”.

Theo New York Times, nhiều người lo lắng khi phải làm việc trong không gian chật chội với những đồng nghiệp không có đủ sức khỏe. Một số tìm cách cân bằng trách nhiệm chăm sóc con cái và lo ngại những đứa trẻ sẽ phải cách ly khi tiếp xúc với bạn bè ở trường học.

Số khác cho biết họ và đồng nghiệp sẽ tìm công việc mới có các quy định giờ làm linh hoạt hơn.

“Thật đáng thất vọng khi thành phố không thể đưa ra một kế hoạch đa dạng hơn cho những người lao động đã ‘work from home’ hiệu quả trong một năm qua”, Kjirsten Alexander, kiến ​​trúc sư, người đang mang thai 7 tháng và có một đứa con nhỏ ở nhà, chia sẻ.

Một số chuyên gia y tế cho rằng mức độ ca nhiễm ở New York đang thấp hơn những khu vực khác ở xứ cờ hoa và đây là lúc để tiến đến bình thường mới.

“Nếu không phải bây giờ thì khi nào? Chúng ta đang chờ đợi điều gì? Mùa thu năm ngoái, tất cả nói rằng phải cầm cự, không làm việc và đợi cho đến khi có vaccine. Rủi ro đối với việc tiêm chủng khá thấp”, Ashish Jha, hiệu trưởng trường Y tế Công cộng Đại học Brown, nhận định.

New York mo cua nhung nguoi dan chua san sang quay lai van phong anh 3
Nhiều người mong muốn được làm việc kết hợp từ xa và ở văn phòng trong thời gian sắp tới. Ảnh: ZD Net.

Tại văn phòng luật sư ở Manhattan, Daniel Roque-Coplin (25 tuổi), lo lắng về việc vô tình để gia đình tiếp xúc với virus SARS-CoV-2.

Anh đã được tiêm ngừa, nhưng mẹ anh bị suy giảm miễn dịch và còn một người thân chưa đủ tuổi để nhận vaccine.

“Tôi không nghĩ đó là điều phù hợp với lợi ích của sức khỏe cộng đồng”, Daniel Roque-Coplin nói.

Nhiều công ty tư nhân đã trì hoãn việc trở lại văn phòng để đối phó với biến thể Delta và hứa với nhân viên rằng họ sẽ chỉ phải đến công sở vài ngày một tuần khi mọi thứ ổn định.

Vào tháng 8, một cuộc khảo sát cho thấy 70% các nhà tuyển dụng lớn ở Manhattan đang áp dụng lịch làm việc kết hợp để giữ chân người lao động.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents