New York tiết lộ ‘vũ khí’ bí mật chống nước biển dâng cao rất hiệu quả

New York tiết lộ ‘vũ khí’ bí mật chống nước biển dâng cao rất hiệu quả

Thành phố New York (Mỹ) đã cho khôi phục các ‘rạn san hô hàu’ ở 5 quận, tạo ra một hệ thống phòng thủ lũ hiệu quả đến ngạc nhiên.

New York tiết lộ vũ khí bí mật chống nước biển dâng cao rất hiệu quả - Ảnh 1.
Hàu là vũ khí chống lại mực nước dâng cao hiệu quả – Ảnh: WORLD NATION NEWS

Trong những năm gần đây, thành phố New York đã trải qua những đợt lũ lụt kỷ lục do hậu quả của biến đổi khí hậu.

Dữ liệu cho thấy, kể từ năm 2000, lũ lụt do nước biển dâng đã tăng 247% ở một số khu vực của New York. Chẳng hạn, mực nước biển xung quanh khu vực The Battary thuộc khu dân cư Manhattan đã tăng gần 23cm, so với năm 1950.

Đây là một khu vực có nhiều hoạt động sầm uất như làng Greenwich nghệ thuật, khu kinh doanh Tribeca nổi tiếng, khu Phố Tàu sôi động và khu Tài chính sầm uất, có Bảo tàng Nghệ thuật Mỹ Whitney, cùng Trung tâm Thương mại thế giới và Bảo tàng & Đài tưởng niệm 9-11.

Tuy nhiên, họ đã có một vũ khí bí mật trong cuộc chiến chống lại mực nước biển dâng cao: nuôi hàu.

Theo trang Business Insider, tại Diễn đàn Kinh tế thế giới, chính quyền New York đã giải thích cách những loài nhuyễn thể này có thể tạo ra một biện pháp phòng chống lũ lụt tự nhiên, hiệu quả bất ngờ.

Đằng sau ý tưởng này là dự án Billion Oyster. Đây là dự án phục hồi hàu trên các rạn san hô ở 15 địa điểm trong 5 quận của thành phố.

Trong 6 tháng qua, 11,2 triệu con hàu đã được bổ sung vào một đoạn sông Hudson ngoài khơi bờ biển Lower Manhattan, nơi chúng giúp lọc nước và tạo môi trường sống cho các loài sinh vật biển khác, báo New York Times đưa tin.

Nếu những con hàu phát triển đủ lớn, các rạn hàu thậm chí có thể đóng vai trò tiêu tán năng lượng sóng, giúp bảo vệ bờ biển của thành phố khỏi nước dâng do bão và lũ lụt trong thời tiết khắc nghiệt.

Những con hàu mới được đưa vào hơn 200 môi trường sống dưới sông, bao gồm các quả cầu kim loại, lồng và lưới bọc.

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Ecological Engineering, các rạn san hô hàu là công cụ hữu ích, giúp xây dựng khả năng phục hồi ven biển khi đối mặt với biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng.

Dự án Billion Oyster có kế hoạch khôi phục 100 triệu con hàu ở cảng New York trong vòng 5 năm tới. Ngoài việc giảm thiểu lũ lụt, chất lượng nước sẽ được cải thiện đáng kể và động vật hoang dã sẽ tái xuất hiện.

Thành phố New York không phải là nơi duy nhất ở Mỹ sử dụng hàu để xử lý tình hình mực nước biển dâng cao. Đài BBC đưa tin, bang Louisiana cũng đang sử dụng động vật thân mềm này để ngăn chặn sự xói mòn của các vùng đất ngập nước ven biển.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents