Người Việt ở Little Saigon ‘ghiền’ xem đá banh ở quán cà phê

Người Việt ở Little Saigon ‘ghiền’ xem đá banh ở quán cà phê

Khẩu vị bóng đá của người Việt hình như đã có thông lệ “cha truyền con nối” từ lâu. Nhiều người Việt đam mê bóng đá không phải vì đam mê đội bóng giỏi nào mà là “ghiền” giây phút gần gũi gia đình bạn bè.

Bóng đá không phải là môn thể thao được ưa chuộng nhất tại Mỹ, nhưng đối với người Mỹ gốc Việt sống trong vùng Little Saigon, nơi có nhiều người Việt hải ngoại nhất trên thế giới, bóng đá là một món ăn tinh thần không thể thiếu.

Mùa bóng năm nay, hầu hết các quán cà phê khắp Little Saigon đều không có chỗ đậu xe. Bàn ghế bên trong quán không đủ cho người ngồi, Tivi và bàn ghế được mang ra ngoài để đáp ứng nhu cầu đam mê bóng đá của khách hàng.

Không biết tập quán uống cà phê xem bóng đá có từ khi nào tại Little Saigon, nhưng cứ vào mỗi mùa bóng đá như World Cup hay European Cup thì tiếng bàn tán, cá độ vui giữa bạn bè, tiếng hô to mừng rỡ hay thất vọng mỗi khi trái bóng nào đó tung lưới của thủ môn tràn ngập cả không gian của các quán cà phê.

Tại cà phê Eden thành phố Garden Grove, Trần Thịnh, 40 tuổi, cư dân cùng thành phố, hô to, “Tây Ban Nha và Bỉ, Bỉ, Bỉ!” khi VOA Tiếng Việt hỏi ai sẽ thắng giải vô địch Euro 2020. “Tôi nghĩ vì theo chu kỳ thôi,” Thịnh giải thích.

Nhưng bạn của Thịnh, anh Nguyễn Kyle (Kỳ Lê), 43 tuổi, cư dân thành phố El Monte thuộc quận Los Angeles không đồng ý với quan điểm đó, “Anh là vô địch thiên hạ. Anh sẽ gặp Tây Ban Nha. Nói về chân cẳng tuổi tác, nói về đội bóng thì tôi thấy năm này đội Anh ok.”

Kyle lái xe từ El Monte xuống Little Saigon mỗi khi có trận bóng đá để cùng xem và uống cà phê với bạn bè. Anh vừa xem bóng đá trên màn hình Tivi, vừa theo dõi tỷ số trận đấu trên điện thoại di động của mình.

Ông David từ thành phố Anaheim có cùng suy nghĩ với Kyle, “Tôi nghĩ Anh sẽ thắng.” Nhưng với lý do khác, không phải vì đội bóng Anh giỏi hơn các đội kỳ cựu mùa này như đội Pháp (đã bị loại), đội Bồ Đào Nha (đã bị loại), nhưng vì “Anh nằm trong nhánh nhẹ hơn.”

Đội tuyển Anh dường như được lòng khán giả gốc Việt từ Little Saigon.

Tại Gypsy Café thành phố Westminster, anh Trịnh Thanh Bình, cư dân “Bolsa” nói với VOA Tiếng Việt một cách chắc chắn, “Năm nay tôi tự tin England.”

Khi hỏi về đội tuyển Bỉ, Bình nói, “Bỉ nó dzô thêm vòng nữa là đuối rồi, sức người có hạn,” Bình cười. “Hôm bữa đá với Bồ [Đào Nha] đá banh xác rồi. Mà mấy thằng mắc tiền nó yếu lắm, càng mắc tiền càng yếu, vì phải giữ đôi chân của nó,” Bình giải thích ra vẻ chuyên môn.

Nếu theo dõi lâu dài về các đội tuyển của các nước Châu Âu thì đội Ý có thể có cơ hội vô địch, Dan Nguyễn, cư dân Anaheim, phân tích, “Không ai để ý Italy hết. Italy chưa thua trận nào trong 32 trận đá liên tiếp vừa qua. Với lại hôm nay, Italy không phải đá ngoài giờ (overtime). Tây Ban Nha phải đá overtime.”

Tại quán cà phê Coffee Factory của thành phố Westminster và quán cà phê Dễ Thương ở thành phố Garden Grove, khán giả bóng đá có vẻ chăm chú hơn, và không bận tâm nhiều lắm về phân tích bình luận bóng đá.

Riêng bé Khanh Đoàn, khoảng 3 tuổi và hình như chưa nói được nguyên câu, cư dân thành phố Garden Grove, thì chọn đội tuyển Thụy Sĩ. Bé Khanh được bố dắt đi uống cà phê và xem bóng đá hôm nay tại quán cà phê Eden.

Khẩu vị bóng đá của người Việt hình như đã có thông lệ “cha truyền con nối” từ lâu. Nhiều người Việt đam mê bóng đá không phải vì đam mê đội bóng giỏi nào mà là “ghiền” giây phút gần gũi gia đình bạn bè.

“Tới uống cà phê, tới đây có mấy chú già già vui lắm,” Trịnh Thanh Bình tiết lộ khi VOA Tiếng Việt hỏi tại sao anh chọn quán Gypsy để hẹn bạn bè xem bóng đá uống cà phê.

“Tới đây đông vui chị,” Nguyễn Thắng, bạn của Bình, cũng từ thành phố Westmisnter tiếp lời.

Trời Nam California mùa hè tuần này nhiệt độ tăng cao làm mọi người phải ẩn trú ở nhà với máy lạnh. Phần vì nóng, phần vì muốn tránh chỗ đông người vì biến thể COVID Delta+ đang còn có nguy cơ lây lan, nhưng không khí xem bóng đá ở Little Saigon dường như vui nhộn và nóng bỏng hơn nhiều so với thời thiết mùa hè rực rỡ kia.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
homescontents